Đại biểu Bùi Thị An: Yêu cầu công khai kết quả tất cả các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An đề nghị Bộ KH&CN công khai kết quả tất cả các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước.
Đại biểu Bùi Thị An: Yêu cầu công khai kết quả tất cả các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước

Phát biểu trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân tại Hội nghị về cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị nghiên cứu khoa học, PGS.TS Bùi Thị An, Ủy viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị, phải thống kê lại từ trước tới nay có bao nhiêu chương trình, đề tài khoa học cấp Nhà nước, số tiền bỏ ra là bao nhiêu, có bao nhiêu đề tài đã thương mại hóa được sản phẩm, số tiền thu về là bao nhiêu...

Đại biểu Bùi Thị An: Yêu cầu công khai kết quả tất cả các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước - anh 1

ĐBQH Bùi Thị An đề nghị công khai các kết quả nghiên cứu khoa học

Trước ý kiến này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ KH&CN trong năm 2015 này phải công khai tất cả điều đó cho người dân biết.

Với các đề tài nghiên cứu cơ bản, trao đổi với Tạp chí Ngày Nay Online, TS Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc Quỹ Nafosted cho hay, website của Quỹ này đã có mục công bố kết quả đầu ra của các đề tài mà Quỹ tài trợ.

Tuy nhiên, hiện nay do biên chế có hạn, số người phụ trách thông tin trên website còn kiêm nhiệm nhiều, nên phải một năm nữa, các kết quả nghiên cứu sẽ dần dẫn được đưa lên mạng hết.

Hiện nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, phiên bảo vệ các đề tài KC, KX cấp Nhà nước chưa được công khai lịch bảo vệ với người dân, phiên bảo vệ đề tài cũng không có sự hiện diện của đông đảo báo chí, ngoài một số người thuộc Bộ KH&CN.

Dư luận đặt câu hỏi: nếu các đề tài cấp Nhà nước (mà không phải bí mật) được tiến hành nghiêm túc, có hiệu quả... thì tại sao Bộ KH&CN chưa "mở" cho người dân được quyền tham dự các phiên bảo vệ đề tài?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này với bạn đọc.

Xem thêm:

- Những chiếc khẩu trang kháng khuẩn của cô gái 9x

- Một năm có 15 đề tài khoa học nhưng bị kiểm tra 30 lần

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.