Đại dịch buộc người lao động Mỹ nghỉ hưu sớm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã biến công sức tạo thêm nhiều việc làm cho người dân của chính quyền Tổng thống Donald Trump "đổ sông đổ bể" cũng như buộc nhiều công nhân lớn tuổi phải nghĩ tới việc nghỉ hưu sớm.
Đại dịch buộc người lao động Mỹ nghỉ hưu sớm

Nền kinh tế Mỹ đã cắt giảm hơn 22 triệu việc làm vào mùa xuân năm nay nhưng đã phục hồi hơn một nửa trong những tháng tiếp theo. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc những người lao động lớn tuổi sẽ có cơ hội trở lại làm việc.

Theo ông Joseph Briggs - chuyên gia tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, tỷ lệ lao động trẻ có việc làm trở lại đã hồi phục, trong khi đó tỷ lệ này ở người lớn tuổi hoặc phụ nữ lại phục hồi rất chậm.

Chuyên gia Briggs ước tính rằng có khoảng 830.000 người lao động sẽ phải nghỉ hưu sớm do khó có cơ hội được tuyển dụng trở lại.

“Chúng tôi chưa sẵn sàng, về cả mặt tài chính hay tinh thần để nghỉ hưu”, bà Rachel - một người lao động 66 tuổi đến từ bang Virginia cho biết.

Trở lại làm việc là một viễn cảnh khó khăn vì những rủi ro về sức khỏe đối với người lao động ở độ tuổi cao. Các nhà tuyển dụng cũng do dự khi thuê những công nhân lớn tuổi vốn có nguy cơ dễ bị mắc bệnh hơn.

Thất nghiệp thường xuyên là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong một nền kinh tế dựa vào chi tiêu của người tiêu dùng như nước Mỹ.

"Theo thời gian, xu hướng nghỉ hưu sớm sẽ giảm bớt", ông Briggs nói, với số lượng người nghỉ hưu tăng lên cuối cùng bù đắp bởi số lượng người nghỉ hưu ít hơn trong những năm tới.

Nhưng đó là niềm an ủi nhỏ nhoi cho những người buộc phải bỏ lại sự nghiệp của mình do đại dịch.

UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.