Đại dịch giúp cải thiện chất lượng không khí thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của công ty IQAir, việc các nước áp dụng lệnh phong tỏa đã dẫn đến việc cải thiện chất lượng không khí, nhưng mức độ ô nhiễm có thể sẽ tăng lên khi các chính phủ dỡ bỏ các hạn chế đi lại và các nền kinh tế bắt đầu quá trình sản xuất.
Đại dịch giúp cải thiện chất lượng không khí thế giới

Báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới năm 2020 của IQAir cho biết lượng khí thải liên từ hoạt động công nghiệp và giao thông đã giảm và 65% thành phố được phân tích có chất lượng không khí tốt hơn vào năm 2020 so với năm 2019. Khoảng 84% quốc gia được thăm dò đã báo cáo chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.

“Mối liên hệ giữa COVID-19 và ô nhiễm không khí là rất rõ ràng, đặc biệt là khi nhiều địa điểm đã ghi nhận không khí sạch hơn rõ rệt, điều này cho thấy rằng việc cải thiện chất lượng không khí có thể thực hiện được với những hành động khẩn cấp, tập thể”, báo cáo của IQAir chỉ ra.

Các nhà nghiên cứu của IQAir đã phân tích dữ liệu ô nhiễm từ 106 quốc gia, đặc biệt đo là đo lường nồng độ bụi mịn PM 2.5.

Singapore, Bắc Kinh và Bangkok - tất cả những nơi đã áp đặt phong tỏa trên diện rộng đều chứng kiến ​​mức giảm mạnh nhất nồng độ bụi PM 2.5. Nhưng ảnh hưởng này sẽ không kéo dài: mức độ ô nhiễm không khí có thể sẽ tăng lên khi các biện pháp phong tỏa kết thúc và các doanh nghiệp khởi động lại.

Nhìn chung, các địa điểm Nam Á và Đông Á tiếp tục đứng đầu danh sách những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới. Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan có tới 49 trong số 50 thành phố ô nhiễm nhất trên toàn cầu.

Hotan, một thị trấn ốc đảo ở khu vực Tân Cương phía tây Trung Quốc, được xếp hạng là thành phố ô nhiễm nhất thế giới vào năm 2020. Mức độ hàng năm của nồng độ bụi PM 2.5 trung bình là 110,2 microgam/m3, cao hơn 11 lần so với mục tiêu hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới.

Báo cáo cho biết khu vực Tân Cương đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về lượng phát thải than và nhiên liệu hóa thạch. Tình trạng suy thoái đất do con người gây ra và biến đổi khí hậu cũng đã làm tăng mức độ nghiêm trọng của hạn hán, tạo ra các trận bão cát và bão bụi thường xuyên hơn, góp phần gây ô nhiễm không khí.

Báo cáo cho biết Trung Quốc vẫn là nơi sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới, một nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm bụi PM 2.5.

Sau Hotan, 13 thành phố ô nhiễm nhất tiếp theo đều ở Ấn Độ, nơi các nguồn ô nhiễm chính bao gồm giao thông, xây dựng và đốt chất thải.

Ở các bang Punjab và Haryana phía bắc Ấn Độ, các vụ đốt rác và rơm rạ đã đạt mức kỷ lục vào năm 2020, với mức tăng 46,5% so với năm 2019. Có tới 40% ô nhiễm không khí ở thủ đô Delhi bắt nguồn từ Punjab.

Sự sụt giảm toàn cầu về lượng khí thải liên quan đến con người vào năm 2020 được bù đắp một phần bởi "các sự kiện ô nhiễm không khí cực đoan" như cháy rừng và bão bụi.

Cháy rừng đã tàn phá nhiều vùng của Mỹ, Australia, Nam Mỹ, Indonesia, gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tăng đột biến và thải ra một lượng lớn khí nhà kính.

Nhưng cũng có những điểm sáng: 25 thành phố ô nhiễm nhất ở Nam Á đã ghi nhận nồng độ bụi mịn suy giảm. Các nước Đông Á cũng đã nỗ lực cải thiện chất lượng không khí và nồng độ PM 2.5 trong khu vực nhìn chung đang có xu hướng giảm.

Theo CNN
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.