Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tìm hiểu lý do thành phố New Delhi lại dễ bị khói bụi bao phủ dày đặc hơn các thành phố ô nhiễm khác như Bắc Kinh. Nghiên cứu mới liên kết điều này với các hạt clorua nhỏ trong không khí giúp các giọt nước hình thành.

Trên toàn cầu, các hạt clorua chủ yếu được tìm thấy gần các bờ biển do nước biển phun ra, nhưng không khí ở Delhi và trên đất liền Ấn Độ chứa nhiều hạt clorua hơn thông thường.

Ban đầu, các nguồn phát hạt clorua được cho là từ những nhà máy tái chế đồ điện tử và những nơi sử dụng axit clohydric mạnh để làm sạch và xử lý kim loại. Tuy nhiên, các phép đo mới cho thấy vẫn còn nhiều nguồn phát thải khác.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động đốt rác thải, trong đó có rác thải nhựa, cũng là một yếu tố khiến không khí bị ô nhiễm. Những lượng lớn clorua được cho là nguyên nhân gây ra khoảng một nửa các đợt khói bụi ở New Delhi.

Ở các quốc gia có thu nhập thấp, khoảng 90% chất thải được đổ vào các bãi chứa lộ thiên hoặc được đốt ngoài trời.

Sử dụng dữ liệu về thành phần rác từ khắp nơi trên thế giới, các nhà nghiên cứu từ đại học King’s College và Imperial College ở Vương quốc Anh đã ước tính rằng muội than từ việc đốt chất thải lộ thiên có tác động làm ấm lên toàn cầu tương đương từ 2% đến 10% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu.

Đốt nhựa cũng tạo ra một lượng lớn dioxin và các chất ô nhiễm có độc tính cao khác tồn tại trong chuỗi thức ăn.

Vấn đề đốt rác thải ở các thành phố của Ấn Độ không kết thúc ở đó. Nhà khoa học James Allan từ Đại học Manchester, người đã tham gia vào nghiên cứu mới nhất của Ấn Độ, giải thích rằng lượng clorua bổ sung có thể thúc đẩy các phản ứng hóa học giữa các chất ô nhiễm không khí khác nhau.

Ô nhiễm không khí sẽ làm giảm năng suất một số loại cây trồng của Ấn Độ từ 20% đến 30%.

Các nhà khoa học khuyến cáo chính phủ Ấn Độ phải ưu tiên việc quản lý chất thải cũng như cân nhắc về việc sản xuất và sử dụng nhựa.

Theo The Guardian
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.