Đại diện Facebook: Việt Nam có khoảng 50 triệu phú 9X

(Ngày Nay) - Ông Huỳnh Kim Tước, đại diện của Facebook, tiết lộ tại Việt Nam có khoảng 50 bạn trẻ trong độ tuổi 9X đã trở thành triệu phú đôla nhờ kiếm tiền trên mạng Internet. 
Ông Huỳnh Kim Tước chia sẻ quan điểm tại diễn đàn thương mại điện tử Việt Nam 2017
Ông Huỳnh Kim Tước chia sẻ quan điểm tại diễn đàn thương mại điện tử Việt Nam 2017

Trong một phiên thảo luận tại diễn đàn thương mại điện tử Việt Nam 2017, tiết lộ của ông Huỳnh Kim Tước đã gây bất ngờ khi cho biết hiện có khoảng 50 bạn trẻ (từ 19 đến 24 tuổi) đã trở thành triệu phú đôla nhờ kiếm tiền trên mạng Internet. Thậm chí, một người trong số này còn tiết lộ bình quân chỉ kiếm được 100.000 USD một tháng.

Theo đại diện của Facebook, Việt Nam đang ở thời đại dân số vàng với 32 triệu người đang độ tuổi lao động, chỉ kém sau Trung Quốc, Ấn Độ. Theo ông, đây là "thiên thời, địa lợi".

Đại diện Facebook: Việt Nam có khoảng 50 triệu phú 9X ảnh 1Đại diện Facebook nhận định về Internet, Việt Nam hoàn toàn có thể vươn lên sánh vai với các nước trên thế giới. Ảnh: Hiếu Công

"Thế hệ 8X, 9X họ đủ trẻ để tiếp cận công nghệ mới, nhưng cũng già để cảm nhận được dư âm của thời kỳ bao cấp”, ông Tước cho biết thêm.

Ông cũng dẫn ví dụ về hai nhà đồng sáng lập ra hãng tìm kiếm Google từng hack hệ thống server đại học.

“Đơn giản vì họ chưa có cơ hội. Người ta có tài năng nhưng chưa có sân khấu diễn và chuyện đó sẽ xảy ra. Việt Nam cũng đang trong trạng thái đó. Có rất nhiều tài năng, đủ kiến thức, kỹ năng để cảm nhận và chuyển lợi ích của Internet thành điều có ích”, đại diện Facebook nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo ông, tại Việt Nam cũng có không ít bạn trẻ đang sử dụng Internet hơi tiêu cực. Ông dẫn ra một câu chuyện về một chàng trai 19 tuổi mà theo ông là có cả vui và buồn ở trong đó.

“Đó là câu chuyện đại diện cho rất nhiều thế hệ các bạn trẻ Việt Nam với độ tuổi 8X, 9X. Anh chàng đó hoạt động rất sôi nổi trên Facebook. Khi tôi hỏi, em thu nhập bao nhiêu một tháng. Bạn trẻ đó cho biết mình không làm ra nhiều tiền như trước nhưng hiện tại thu nhập bình quân là 100.000 USD/tháng”, đại diện Facebook làm cả hội trường ồ lên ngạc nhiên.

Theo ông, niềm vui của câu chuyện là có tới khoảng 50 bạn trẻ triệu phú đôla đã được tạo ra. Dự kiến năm nay sẽ có khoảng 100 triệu phú đôla nữa.

Còn nỗi buồn là các bạn trẻ đó không muốn chia sẻ câu chuyện với bất kỳ ai vì một số lý do.

“Nếu hỏi bạn trẻ triệu phú đó có muốn chia sẻ với mọi người trong diễn đàn này không, không ai muốn trả lời, đơn giản vì câu chuyện thu thuế”.

Theo ông Tước, các bạn trẻ không ngại chuyện đóng thuế nhưng lại ngại chuyện mỗi tuần có người đến nhà hỏi thăm vì thực tế họ mới 19 tuổi.

Ông cho rằng các chính sách chưa rõ ràng gây khó khăn cho việc khởi nghiệp kinh doanh của người trẻ Việt Nam. Ông cũng dẫn ví dụ về Singapore đã đầu tư  2 tỷ USD cho hệ thống quản lý hỗ trợ cho các startup liên quan đến công nghệ thông tin và thương mại điện tử.

Ông cũng so sánh Việt Nam với nước bạn khi đầu tư: “Họ nêu giải pháp kinh doanh để giải quyết khó khăn, chúng ta là phải giải pháp chính sách, thông tư này, nghị định kia”.

Trước đó, ông Huỳnh Kim Tước nhận định thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang rất sôi động và có nhiều dấu hiệu rất tích cực. Cụ thể, những chỉ số của Facebook cho thấy Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 7 đến 8 trên bảng tổng sắp và nếu trừ đi số ngày lễ, Tết, chỉ số này còn có thể tăng hơn.

“Mặt bằng chung, Việt Nam không thể tham gia được vào các nước G7, nhưng nếu là Internet và online thì chúng ta có thể đi tắt đón đầu và nhảy cóc. Nước ngoài họ cũng nhận xét là như vậy, nhưng hiện tại Việt Nam vẫn chưa tận dụng được cơ hội đó”, ông Tước nhấn mạnh.

Phát biểu này nhận được trang vỗ tay tán thưởng rất lớn từ hội trường.

Theo Zing
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.