Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/12, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội và 117 năm truyền thống.
Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi thư chúc mừng Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Trong thư viết: "Như chúng ta đã biết, Nghị quyết số 45-NQ/TW của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới đã đề ra nhiệm vụ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đột phá và đầu tư nguồn lực để phát triển cơ sở giáo dục đại học đạt trình độ tiên tiến, trong đó ĐHQGHN được xếp hạng trong nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2030. Vì vậy, tôi tin tưởng và mong rằng tập thể thày và trò ĐHQGHN sẽ phát huy trí tuệ, lòng nhiệt huyết, niềm đam mê và sức sáng tạo để hoàn thành thắng lợi mục tiêu nêu trên".

Trong thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nêu: “Sau 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, ĐHQGHN đã đạt được các thành tích xuất sắc và thực sự trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, có vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu của đất nước, có vai trò nòng cốt và đầu tầu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: “Thành tựu sau 30 năm thực hiện mô hình Đại học đa ngành, đa lĩnh vực góp phần tô thắm thêm truyền thống 117 năm vẻ vang từ Đại học Đông Dương, Trường Đại học Việt Nam và Trường Đại học Tổng hợp đóng góp xứng đáng công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác, trong đó có Huân chương Lao động Hạng Nhất đón nhận hôm nay”.

Đồng thời đồng chí Đỗ Văn Chiến tin tưởng, với niềm vui và khí thế của lễ kỷ niệm hôm nay cùng với những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước sẽ tạo ra xung lực mới để đội ngũ tri thức, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội thi đua lập thành tích xuất sắc hơn nữa, hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình; thực sự là nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nước ta.

Tại buổi lễ, GS. Lê Quân, Giám đốc ĐHQGHN điểm lại một số thành tựu và bài học phát triển của ĐHQGHN trong những năm qua như: ĐHQGHN đã trở thành một đại học đa ngành, đa lĩnh vực; ĐHQGHN tiên phong đổi mới, khẳng định uy tín trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của đất nước; Hoạt động khoa học công nghệ phát triển mạnh về quy mô và đạt được một số kết quả tầm cỡ quốc tế, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; ĐHQGHN thực hiện hiệu quả mô hình hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu, chuyển giao Khoa học và Công nghệ và cung ứng dịch vụ; Vị thế, uy tín quốc tế của ĐHQGHN được nâng cao. Đến nay, ĐHQGHN đã thiết lập quan hệ hợp tác với trên 320 trường đại học, tổ chức khoa học và công nghệ quốc tế và các tập đoàn đa quốc gia.

GS. Lê Quân cũng khẳng định ĐHQGHN hướng tới tương lai với những chiến lược và mục tiêu cơ bản như: Xây dựng Khu Đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc thông minh, hiện đại, bền vững, ngang tầm khu vực, phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 25.000 sinh viên và hướng tới năm 2030 đạt quy mô đô thị 100.000 người với 80.000 học sinh, sinh viên và khoảng 10.000 giảng viên, nhân viên, là trung tâm đổi mới sáng tạo gắn với các doanh nghiệp. ĐHQGHN xác định trở thành trung tâm lõi của Thành phố Hòa Lạc thuộc Thủ đô Hà Nội; ĐHQGHN tập trung thu hút nhân tài với cơ chế linh hoạt và hiệu quả theo phương châm kiến tạo môi trường để các nhà khoa học xuất sắc phát huy tối đa năng lực chuyên môn, hướng tới những công trình có chất lượng, có giá trị và đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế xã hội.

GS. Lê Quân khẳng định, chất lượng là giá trị cốt lõi và là tôn chỉ cho hoạt động tại ĐHQGHN. ĐHQGHN coi trọng phát hiện và bồi dưỡng tài năng, coi đào tạo các ngành khoa học cơ bản/đào tạo chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đại học là nhiệm vụ nền tảng; đẩy mạnh đào tạo các ngành kỹ thuật công nghệ, sáng tạo, nghệ thuật (khối kỹ thuật công nghệ đạt gần 30%); đẩy mạnh đào tạo ứng dụng và thực hành; chú trọng đào tạo theo chuẩn quốc tế. Đồng thời đặt mục tiêu giáo dục sinh viên toàn diện – giỏi về chuyên môn, có năng lực hội nhập, am hiểu văn hóa, truyền thống dân tộc và đặc biệt là nâng cao thể lực, thể chất.

Về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, ĐHQGHN tiếp tục phát huy thế mạnh hợp tác các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc song song với đẩy mạnh hoạt động hợp tác gắn với các tỉnh duyên hải nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực ven biển; gắn kết mạnh mẽ hơn với nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn các vùng kinh tế trọng điểm. Trong tiến trình đó, việc tiếp nhận Trường Đại học Hà Tĩnh sẽ có thêm điều kiện thúc đẩy nghiên cứu chuyển giao gắn với kinh tế biển và đẩy mạnh hợp tác với nước bạn Lào và Campuchia.

"30 năm không dài trong quá trình phát triển một đại học lớn, song là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa đối với ĐHQGHN trong bối cảnh đất nước đổi mới và hội nhập, đánh dấu một chặng đường đầy gian khó nhưng hết sức vẻ vang. Những bài học được đúc kết hôm nay sẽ là hành trang quan trọng để ĐHQGHN tiếp tục vươn lên trong thời gian tới", GS. Lê Quân nói.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Đình Thanh Hà
Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho đình Thanh Hà trong lòng phố cổ
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long - Hà Nội.