Đại sứ TQ tại Mỹ nói gì về tin đồn virus corona là 'vũ khí sinh học'

Giữa bối cảnh dịch virus corona Vũ Hán (2019-nCoV) lây lan nhanh và cướp mạng sống của hơn 900 người, Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về những đồn đại gây hoang mang về nguồn gốc của virus này.
Đại sứ TQ tại Mỹ nói gì về tin đồn virus corona là 'vũ khí sinh học'

Tính đến sáng 10/2 đã có 40.554 người nhiễm 2019-nCoV và hơn 900 ca tử vong trên toàn thế giới.

Khi được hỏi về tình hình dịch bệnh và những đồn đoán xung quanh nguồn gốc của virus corona chủng mới, Đại sứ Cui Tiankai nói với đài CBS rằng sẽ "hoàn toàn điên rồ" nếu tin vào những đồn đoán vô căn cứ trên mạng, trong khi cộng đồng khoa học toàn cầu đang nỗ lực bất kể ngày đêm mà vẫn chưa thể đưa ra kết luận.

"Thứ nhất, điều đó sẽ tạo ra hoảng loạn. Thứ hai, nó sẽ làm tăng sự phân biệt chủng tộc, bài ngoại, tất cả những điều như vậy, và chắc chắn sẽ gây hại cho các nỗ lực chung của chúng ta chống lại virus này", ông Cui Tiankai nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nhận định thêm, cho đến khi một nghiên cứu bao quát đưa ra được kết luận thì luôn có "đồn thổi các kiểu" rằng virus có thể là một vũ khí sinh học được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Ông nói: "Có những người đang loan tin rằng những virus này xuất phát từ... một phòng thí nghiệm quân sự nào đó, không phải của Trung Quốc, có thể ở Mỹ... Làm sao chúng ta có thể tin vào tất cả những thứ điên rồ như vậy được?".

Ổ dịch 2019-nCoV được tin là có nguồn gốc từ một khu chợ ở Vũ Hán chuyên buôn bán động vật hoang dã. Theo tạp chí y khoa Anh The Lancet, virus này rất giống với hai virus corona được tìm thấy ở dơi.

Trong khi đó, một nghiên cứu mới đây ở Trung Quốc chỉ ra rằng tê tê cũng có thể là một nguồn truyền bệnh tiềm tàng. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm các mẫu từ hơn 1.000 động vật hoang dã và thấy mã gien của chủng virus corona lấy từ tê tê giống tới 99% các mẫu virus corona lấy từ các bệnh nhân.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về virus đến nay đều chưa có kết luận vì chúng cần được đánh giá kỹ lưỡng.

Hiện các biện pháp cách ly và kiểm dịch ở biên giới cũng như các cửa khẩu vào Trung Quốc đều được thực thi "rất hiệu quả", theo đại sứ nước này tại Anh. Ông Liu Xiaoming khẳng định với BBC rằng với các biện pháp phòng ngừa và ứng phó thích hợp, "kẻ thù mới của loài người này có thể kiểm soát, phòng ngừa và chữa trị được". Tuy vậy, ông thừa nhận "rất khó dự đoán" khi nào dịch bùng phát đỉnh điểm.

Theo Vietnamnet
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.