Đảm bảo an toàn thông tin mạng để chuyển đổi số thành công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/11, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Ngày An toàn Thông tin 2021 với chủ đề "Niềm tin số - Yếu tố quyết định thành công của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia".
Đảm bảo an toàn thông tin mạng để chuyển đổi số thành công

Đây là diễn đàn quan trọng cấp quốc gia để cộng đồng an toàn, an ninh mạng trong nước và quốc tế đóng góp ý kiến, phân tích thực trạng, nhu cầu ứng dụng và phát triển công nghệ, giải pháp an toàn thông tin phục vụ cho chuyển đổi số và an toàn thông tin cho giai đoạn thích ứng với dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đề cập đến những yếu tố quan trọng để bảo đảm an toàn thông tin như: ý thức về an toàn thông tin, tăng cường sử dụng công nghệ số để chống lại sự lộ lọt thông tin, chấp nhận rủi ro, phải có các nền tảng công nghệ Make in Vietnam, mọi nền tảng số quốc gia phải được phát triển an toàn, được đánh giá an toàn và được sử dụng an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề cập đến an toàn trong việc thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân, phải tăng cường hợp tác quốc tế, thường xuyên truyền thông về an toàn thông tin đến người dân.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Muốn an toàn thì phải làm cho chuyển đổi số quốc gia an toàn. Chuyển đổi số quốc gia bao gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Ngày An toàn thông tin năm nay, tôi yêu cầu cần làm rõ, đảm bảo an toàn thông tin cho các nền tảng số quốc gia như thế nào, đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử, đảm bảo an toàn cho các thiết bị truy cập internet của người dân. Không chỉ là nhận thức, mà phải là làm một cách thiết thực, hiệu quả".

Nhìn nhận về vấn đề an toàn thông tin trong thời gian dịch COVID-19 cũng như liên hệ những biện pháp chống dịch hiệu quả với những biện pháp để Việt Nam thực hiện đảm bảo an toàn thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Kinh nghiệm chống dịch là Nhanh - Nhỏ - Gần - Cơ động. Xét nghiệm nhanh, khoanh vùng nhỏ, điều trị gần và cơ động ứng cứu nhau. An toàn thông tin cũng cơ bản là vậy. Công thức chống dịch thì liên tục phát triển, từ 5K rồi đến vaccine, rồi đến công nghệ, rồi đến ý thức người dân...

Công thức phòng chống tấn công mạng cũng phải liên tục phát triển. Do đó, Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin cần tổng kết những kinh nghiệm, công thức đảm bảo an toàn thông tin để phổ biến ra toàn dân. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, cơ hội chuyển đổi số mang tính thời điểm, nếu không nắm bắt sẽ qua đi. Thời gian 3 năm, 5 năm tới là giai đoạn quyết định thành bại của quá trình chuyển đổi số quốc gia. An toàn thông tin mạng là điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công.

Để xây dựng quốc gia thịnh vượng, cần phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong điều kiện đảm bảo an toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục phát triển các giải pháp an toàn thông tin Make in Viet Nam, đồng thời có những biện pháp tổng thể để tạo dựng niềm tin số cho người sử dụng internet.

Trong thời gian dịch COVID-19, việc sử dụng internet gia tăng, mã độc tống tiền, các loại virus, hành vi lừa đảo trên mạng cũng phát triển nhiều hơn. Từ quý I đến quý III/ 2021, theo thống kê của Cục An toàn thông tin, đã có hơn 5.000 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2020.

Cùng với các giải pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người sử dụng internet, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam chia sẻ, trong năm 2022, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liện quan để thực hiện các chương trình như Chương trình chìa khóa vàng nhằm tôn vinh quảng bá các sản phẩm dịch vụ an toàn thông tin Make in Viet Nam; Cuộc thi sinh viên an toàn thông tin Asean nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về an toàn thông tin; Cuộc thi học sinh với an toàn thông tin nhằm bổ sung kỹ năng an toàn số cho các công dân số trẻ tuổi…

Đồng thời, Hiệp hội sẽ triển khai một số tiêu chuẩn cơ sở, bao gồm đánh giá các doanh nghiệp có năng lực kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, để giới thiệu tham gia chương trình Hệ sinh thái tín nhiệm mạng của Cục An toàn thông tin. Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam sẽ triển khai chương trình khảo sát về sự tin tưởng, tin cậy của người dùng đối với các nền tảng số quan trọng của các doanh nghiệp trong nước.

Trong khuôn khổ các hội thảo của Ngày An toàn Thông tin, các tham luận được trình bày sẽ đề cập các vấn đề mang tính thời sự hiện nay như: biện pháp bảo vệ cho giao dịch tuyến; bảo mật thông tin cá nhân và phòng chống các phương thức tấn công mạng thế hệ mới, với sự tham gia của các công ty công nghệ trong nước và quốc tế.

Bên cạnh Hội thảo là triển lãm trực tuyến với gần 30 gian hàng giới thiệu các giải pháp công nghệ an toàn thông tin tiên tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.