Đắm chìm trong sắc màu của giấy với sự kiện gấp giấy “Origashi Hông?”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 4/3/2023 vừa qua, sự kiện gấp giấy thủ công Origami đã được diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi tại The Ocean Coffee. Đồng hành trong sự kiện là các diễn giả dày dặn kinh nghiệm cùng những người có sự hứng thú với bộ môn này.
ORIGAMI HÔNG? là một dự án truyền thông về nghệ thuật gấp giấy Origami.
ORIGAMI HÔNG? là một dự án truyền thông về nghệ thuật gấp giấy Origami.

Với mục đích lan tỏa nét đẹp của nghệ thuật gấp giấy đến từ xứ sở hoa anh đào, ORIGAMI HÔNG? đã ra đời như một cầu nối giao thoa giữa văn hóa Nhật Bản và văn hóa Việt Nam. Chương trình được điều hành bởi một nhóm sinh viên năm cuối, chuyên ngành Quảng Cáo, trực thuộc khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nổi bật trong dự án là sự kiện Workshop thủ công - Origashi Hông? được tổ chức vào ngày 4/3 vừa qua.

Góp mặt trong chương trình là 2 khách mời chuyên môn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gấp giấy - anh Nguyễn Việt Hưng và anh Đỗ Anh Tú. Anh Nguyễn Việt Hưng đã tham gia hướng dẫn gấp giấy trong rất nhiều sự kiện như: Mừng năm mới tại cửa hàng GUCCI, Lễ hội vườn Nhật Bản tại Vinhomes Smart City, Lễ hội Trung thu Ecopark…

Còn anh Đỗ Anh Tú, bên cạnh vai trò là một Origami Artist, anh còn là quản trị viên của group "ORIGAMI VIỆT". Những thành tích của anh có thể kể đến như là: Quán quân cuộc thi gấp giấy do VOG tổ chức, Quán quân cuộc thi "Ứng dụng Origami", thực hiện 2 triển lãm "Origami - Tôn vinh tài năng Việt" và "Triển lãm Origami" tại Quảng Ninh.

Mở đầu sự kiện là phần check in nhận quà với booth chụp hình và các phần quà do chính tay ban tổ chức chuẩn bị. Tại đây, người tham gia còn được trải nghiệm mặc thử miễn phí những bộ đồ Yukata nhiều màu sắc và thoải mái chụp hình lưu niệm. Hoạt động này đã được các bạn trẻ hưởng ứng với thái độ thích thú.

Đắm chìm trong sắc màu của giấy với sự kiện gấp giấy “Origashi Hông?” ảnh 1
Hoạt động trải nghiệm mặc Yukata được các bạn trẻ hưởng ứng.
Đắm chìm trong sắc màu của giấy với sự kiện gấp giấy “Origashi Hông?” ảnh 2
Không chỉ có trang phục dành cho nữ, ban tổ chức còn chu đáo chuẩn bị Yukata cho các bạn nam.

Với quy mô khoảng 30 người, buổi workshop diễn ra ấm cúng nhưng cũng không kém phần sôi động. Nhằm mục đích phổ cập kiến thức theo hướng vừa chơi vừa học, sự kiện đã có một phần thi khởi động nhỏ. Người tham gia chương trình sẽ chia thành 4 đội, truyền tay những mảnh giấy và cùng nhau tạo ra thành phẩm từ nếp gấp ngẫu nhiên của mỗi người.

Trong sự kiện, hai diễn giả đã có buổi trao đổi về hành trình theo đuổi đam mê, lịch sử của origami và trả lời câu hỏi thắc mắc của những người còn lại trong phòng. Bạn Nguyên - một trong những khách tham dự Workshop chia sẻ: "Nhắc đến origami, mình nghĩ đây là một nghệ thuật khô khan và trừu tượng, nhưng anh Hưng và anh Tú đã chia sẻ kiến thức rất dễ hiểu, sáng tạo và gần gũi".

Đắm chìm trong sắc màu của giấy với sự kiện gấp giấy “Origashi Hông?” ảnh 3
Diễn giả Đỗ Anh Tú trực tiếp hướng dẫn người tham gia Workshop gấp hoa giấy.

Đến phần thực hành gấp origami, mỗi người tham gia đều được phát những tờ giấy xinh xắn. Dưới sự hướng dẫn tận tình của hai diễn giả, ai cũng tự tay hoàn thành được tác phẩm đẹp là những bông hoa đầy màu sắc mang về tặng người thân, đúng tinh thần “gấp lời chúc, tỏa hạnh phúc” của chương trình. Tham gia dự án, bên cạnh những bạn đam mê gấp giấy nhiều năm, workshop còn nhận được sự hiện diện của những bạn lần đầu tiên tiếp xúc với Origami nên không tránh khỏi bỡ ngỡ ban đầu. Người đã biết hướng dẫn người chưa biết. Mọi người đều giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu hoàn thành tác phẩm.

Đắm chìm trong sắc màu của giấy với sự kiện gấp giấy “Origashi Hông?” ảnh 4
Một số thành phẩm của người tham dự Workshop.

Khi ra về, ai cũng ưng ý với tác phẩm mình làm được, mọi người đều cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Buổi workshop khép lại, nhưng những trải nghiệm vẫn còn đó, như anh Đỗ Anh Tú chia sẻ: “Gấp giấy không chỉ là gấp theo chiều xuôi mà còn phải mở ra và suy nghĩ lại về những nếp gấp”.

Đắm chìm trong sắc màu của giấy với sự kiện gấp giấy “Origashi Hông?” ảnh 5
Khách tham gia Workshop hoá thành người Nhật khi vừa mặc Yukata, vừa gấp giấy Origami.

Sự ra đời của Workshop “Origashi hông?” đã góp phần tạo nên tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Nhật. Qua đó, chương trình đã kết nối thành công những tâm hồn “nhiều nếp gấp”, đồng thời, đẩy mạnh hiệu ứng truyền thông về bộ môn thú vị này.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.