Đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần thứ hai sắp diễn ra tại London

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông báo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ có chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 8/6 đến 13/6, theo lời mời của chính phủ nước này.
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần thứ hai sắp diễn ra tại London

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ cùng các đại diện Mỹ đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại Trung-Mỹ.

Trên nền tảng mạng xã hội Truth Social ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra tại London (Anh), bắt đầu từ ngày 9/6, sau khi ông có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm tìm cách chấm dứt căng thẳng thương mại leo thang giữa hai bên.

Ông Trump cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Jamieson Greer sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự các cuộc thảo luận.

Cuộc gặp lần này là vòng đàm phán thứ hai giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, kể từ khi ông Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, không lâu sau khi trở lại Nhà Trắng từ tháng 1/2025.

Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào giữa tháng 5/2025 tại Geneve (Thụy Sỹ) đã giúp tạm thời hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này đã phê duyệt một hồ sơ xin xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến đất hiếm, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cải thiện quy trình xem xét và phê duyệt các hồ sơ liên quan.

Trong một thông báo đưa ra dưới dạng hỏi đáp đăng trên trang web chính thức, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, việc thực hiện kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến đất hiếm theo luật định là nhằm bảo vệ tốt hơn an ninh và lợi ích quốc gia, cũng như thực hiện các nghĩa vụ quốc tế như không phổ biến vũ khí hạt nhân, phản ánh lập trường nhất quán của nước này trong việc duy trì hòa bình thế giới và ổn định khu vực.

Bộ Thương mại Trung Quốc cùng khẳng định sẵn sàng tăng cường giao tiếp và đối thoại với các nước liên quan về chính sách kiểm soát xuất khẩu đất hiếm để thúc đẩy thương mại tiện lợi và hợp quy.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.