Đan Mạch nỗ lực đảm bảo thế hệ tương lai không khói thuốc

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/3, Chính phủ Đan Mạch đã công bố kế hoạch đảm bảo thế hệ tương lai không sử dụng thuốc lá, đồng thời cân nhắc ban hành lệnh cấm bán thuốc lá và các sản phẩm chứa nicotin cho những người sinh sau năm 2010.
Đan Mạch nỗ lực đảm bảo thế hệ tương lai không khói thuốc

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho biết chính phủ nước này hy vọng có thể loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm nicotin khỏi đời sống của thế hệ trẻ, sinh sau năm 2010. Theo đó, chính phủ sẵn sàng cân nhắc phương án nâng độ tuổi được mua các sản phẩm này. Quy định hiện hành tại Đan Mạch cho phép người trên 18 tuổi được mua các sản phẩm thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử.

Theo Bộ Y tế Đan Mạch, khoảng 31% người dân trong độ tuổi từ 15-29 tuổi tại nước này sử dụng các sản phẩm chứa nicotin.

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư ở quốc gia Bắc Âu với dân số 5,8 triệu người này, khiến khoảng 13.600 người tử vong mỗi năm. Một cuộc khảo sát, do Hiệp hội Ung thư Đan Mạch tiến hành, cho thấy 64% những người được khảo sát ủng hộ kế hoạch nói trên của chính phủ và có tới 67% trong số này trong độ tuổi từ 18-34 tuổi.

Ngoài ra, Đan Mạch còn thông báo khả năng triển khai kế hoạch quản lý việc tiêu thụ đồ uống có cồn của giới trẻ. Theo đó, nước này sẽ nâng độ tuổi được phép mua các đồ uống có nồng độ cồn ít hơn 16,5% từ 16 lên 18 tuổi.

Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.