Đan Mạch tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan y tế quốc gia của Đan Mạch đã tạm ngừng tiêm vaccine AstraZeneca sau khi ghi nhận nhiều trường hợp xuất hiện các cục máu đông trong cơ thể người được tiêm.
Đan Mạch tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca

Hôm thứ Năm, các nhà chức trách Đan Mạch cho biết họ chưa xác định rõ ràng mối liên hệ giữa tình trạng máu đông và vaccine, nhưng đã tạm ngừng chương trình tiêm chủng vaccine AstraZeneca.

Giới chức y tế Đan Mạch sẽ đánh giá lại tình hình với sự tham vấn của cơ quan dược phẩm trong vòng 2 tuần, nhưng nhấn mạnh rằng có “bằng chứng tốt cho thấy vaccine vẫn an toàn và hiệu quả".

“Chúng tôi đang ở giữa đợt triển khai tiêm chủng lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử Đan Mạch", ông Søren Brostrøm, Cơ quan y tế quốc gia Đan Mạch, cho biết. “Ngay bây giờ, chúng tôi cần tất cả các loại vaccine mà chúng tôi có thể nhận được. Do đó, không phải là một quyết định dễ dàng để tạm dừng".

Cơ quan y tế Đan Mạch không cho biết có bao nhiêu báo cáo về tình trạng đông máu, nhưng Áo cũng đã ngừng sử dụng một đợt vaccine AstraZeneca trong khi điều tra một ca tử vong do rối loạn đông máu và một ca bệnh do thuyên tắc phổi.

Một số quốc gia châu Âu khác, bao gồm Estonia, Latvia, Luxembourg và Lithuania, được cho là đã ngừng sử dụng một lô vaccine của AstraZeneca.

AstraZeneca cho biết các mũi tiêm của họ phải chịu sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và “không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vaccine”. Họ cho biết họ đã liên hệ với các nhà chức trách Áo và sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra của họ.

Truyền thông Đan Mạch cho biết việc đình chỉ có nghĩa là những người đã tiêm mũi đầu tiên vaccine AstraZeneca sẽ không được tiêm mũi thứ hai vào lúc này.

Hơn 142.000 người ở Đan Mạch đã được tiêm mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca, theo số liệu từ Viện Huyết thanh Đan Mạch.

Theo The Guardian
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.