Đan Mạch tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan y tế quốc gia của Đan Mạch đã tạm ngừng tiêm vaccine AstraZeneca sau khi ghi nhận nhiều trường hợp xuất hiện các cục máu đông trong cơ thể người được tiêm.
Đan Mạch tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca

Hôm thứ Năm, các nhà chức trách Đan Mạch cho biết họ chưa xác định rõ ràng mối liên hệ giữa tình trạng máu đông và vaccine, nhưng đã tạm ngừng chương trình tiêm chủng vaccine AstraZeneca.

Giới chức y tế Đan Mạch sẽ đánh giá lại tình hình với sự tham vấn của cơ quan dược phẩm trong vòng 2 tuần, nhưng nhấn mạnh rằng có “bằng chứng tốt cho thấy vaccine vẫn an toàn và hiệu quả".

“Chúng tôi đang ở giữa đợt triển khai tiêm chủng lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử Đan Mạch", ông Søren Brostrøm, Cơ quan y tế quốc gia Đan Mạch, cho biết. “Ngay bây giờ, chúng tôi cần tất cả các loại vaccine mà chúng tôi có thể nhận được. Do đó, không phải là một quyết định dễ dàng để tạm dừng".

Cơ quan y tế Đan Mạch không cho biết có bao nhiêu báo cáo về tình trạng đông máu, nhưng Áo cũng đã ngừng sử dụng một đợt vaccine AstraZeneca trong khi điều tra một ca tử vong do rối loạn đông máu và một ca bệnh do thuyên tắc phổi.

Một số quốc gia châu Âu khác, bao gồm Estonia, Latvia, Luxembourg và Lithuania, được cho là đã ngừng sử dụng một lô vaccine của AstraZeneca.

AstraZeneca cho biết các mũi tiêm của họ phải chịu sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và “không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vaccine”. Họ cho biết họ đã liên hệ với các nhà chức trách Áo và sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra của họ.

Truyền thông Đan Mạch cho biết việc đình chỉ có nghĩa là những người đã tiêm mũi đầu tiên vaccine AstraZeneca sẽ không được tiêm mũi thứ hai vào lúc này.

Hơn 142.000 người ở Đan Mạch đã được tiêm mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca, theo số liệu từ Viện Huyết thanh Đan Mạch.

Theo The Guardian
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.