Đan Mạch tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan y tế quốc gia của Đan Mạch đã tạm ngừng tiêm vaccine AstraZeneca sau khi ghi nhận nhiều trường hợp xuất hiện các cục máu đông trong cơ thể người được tiêm.
Đan Mạch tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca

Hôm thứ Năm, các nhà chức trách Đan Mạch cho biết họ chưa xác định rõ ràng mối liên hệ giữa tình trạng máu đông và vaccine, nhưng đã tạm ngừng chương trình tiêm chủng vaccine AstraZeneca.

Giới chức y tế Đan Mạch sẽ đánh giá lại tình hình với sự tham vấn của cơ quan dược phẩm trong vòng 2 tuần, nhưng nhấn mạnh rằng có “bằng chứng tốt cho thấy vaccine vẫn an toàn và hiệu quả".

“Chúng tôi đang ở giữa đợt triển khai tiêm chủng lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử Đan Mạch", ông Søren Brostrøm, Cơ quan y tế quốc gia Đan Mạch, cho biết. “Ngay bây giờ, chúng tôi cần tất cả các loại vaccine mà chúng tôi có thể nhận được. Do đó, không phải là một quyết định dễ dàng để tạm dừng".

Cơ quan y tế Đan Mạch không cho biết có bao nhiêu báo cáo về tình trạng đông máu, nhưng Áo cũng đã ngừng sử dụng một đợt vaccine AstraZeneca trong khi điều tra một ca tử vong do rối loạn đông máu và một ca bệnh do thuyên tắc phổi.

Một số quốc gia châu Âu khác, bao gồm Estonia, Latvia, Luxembourg và Lithuania, được cho là đã ngừng sử dụng một lô vaccine của AstraZeneca.

AstraZeneca cho biết các mũi tiêm của họ phải chịu sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và “không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vaccine”. Họ cho biết họ đã liên hệ với các nhà chức trách Áo và sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra của họ.

Truyền thông Đan Mạch cho biết việc đình chỉ có nghĩa là những người đã tiêm mũi đầu tiên vaccine AstraZeneca sẽ không được tiêm mũi thứ hai vào lúc này.

Hơn 142.000 người ở Đan Mạch đã được tiêm mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca, theo số liệu từ Viện Huyết thanh Đan Mạch.

Theo The Guardian
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.