Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca đầu tiên vừa được tiêm cho các đối tượng ưu tiên là cán bộ chống dịch, nhân viên y tế ở các điểm nóng dịch bệnh tại Hải Dương, Hà Nội và TP.HCM vào sáng nay (8/3/2021).
Người được tiêm đầu tiên ở Hải Dương là nhân viên y tế Phạm Thị Tuyết Nhung, 40 tuổi.
Người được tiêm đầu tiên ở Hải Dương là nhân viên y tế Phạm Thị Tuyết Nhung, 40 tuổi.

Đây được xem là ngày tiêm chủng lịch sử, bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Khoảng 8 giờ 30, dưới sự giám sát của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trần Văn Thuấn và Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu, Trung tâm Y tế TP.Hải Dương, Trung tâm y tế huyện Kim Thành (Hải Dương); Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiến hành những mũi tiêm đầu tiên.

Mỗi người sẽ được tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần. Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vắc xin.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 1
Mỗi người sẽ được tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần.

Tại mỗi điểm tiêm đều được bố trí khâu tiêm chủng theo quy tắc một chiều, áp dụng quy trình sàng lọc, phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Tất cả những người đến tiêm đều được đo thân nhiệt, khu vực chờ tiêm được bố trí đảm bảo giãn cách, thực hiện khám sàng lọc và khai thác thông tin dịch tễ trước tiêm chủng. Ngoài ra còn có khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

Tại TP.HCM: Dự kiến có khoảng 900 nhân viên y tế của bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP được tiêm vắc xin trong đợt này. Trong hôm nay, bệnh viện sẽ triển khai tiêm vắc xin cho 100 bác sĩ, nhân viên y tế.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 2

Xe chuyên dụng đưa vắc xin đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 3

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP được phân bổ 900 liều vắc xin.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 4

TP.HCM tiến hành tiêm vắc xin cho những người đầu tiên.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 5

Nữ nhân viên y tế sau khi tiêm được cấp giấy chứng nhận.

Tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 được phẩn bổ 450 liều vắc xin. Dự kiến trong ngày 8/3 sẽ tiến hành tiêm cho 100 người thuộc đối tượng ưu tiên.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 6

Nhân viên y tế tiến hành đưa ra vắc ra khỏi kho lạnh tại Hà Nội.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 7

Xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 8

Nhân viên y tế kiểm tra vắc xin trước khi tiêm

Tại Hải Dương: Toàn tỉnh được phân bổ 33.000 liều vắc xin Covid-19. Theo kế hoạch Trung tâm Y tế TP.Hải Dương sẽ tiêm vắc xin COVID-19 cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 9

Vận chuyển vắc xin ra khỏi kho lạnh.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 10

Khai báo y tế trước khi tiến hành tiêm vắc xin

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 11

Khu vực sàng lọc, kiểm tra y tế đảm bảo khoảng cách an toàn.

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 12

Bên trong một phòng tiêm vắc xin ở Hải Dương

Những người Việt đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 13
Người được tiêm đầu tiên là nhân viên y tế Phạm Thị Tuyết Nhung, 40 tuổi.

Chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 được Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp cùng Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện.


“Hôm nay là một chiến dịch tiêm chủng lịch sử, hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của VNVC tự hào là một phần của chiến dịch này. Chúng tôi sẽ luôn ý thức được trách nhiệm của mình và sẵn sàng cống hiến, phục vụ hết mình cho công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Việt Nam”, bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC chia sẻ.


Vắc xin Covid-19 AstraZeneca đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược AstraZeneca (Vương quốc Anh). Theo nhà sản xuất, hiệu quả của vắc xin AstraZeneca là 76% mũi 1 và 81% mũi 2.


VNVC là đơn vị tiên phong nhập khẩu vắc xin Covid-19 với 30 triệu liều từ AstraZeneca, được chia thành nhiều đợt. Lô vắc xin đầu tiên gồm 117.600 liều đã được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca vào ngày 24/2/2021 vừa qua.


Theo Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 là loại vắc xin được phát triển, sản xuất và đưa vào sử dụng nhanh nhất. Vì vậy thời gian để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả cũng chưa đủ dài nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu ở một số vắc xin, thời gian bảo vệ có khác nhau. Có thể có có những tai biến không mong muốn xảy ra, nhưng lợi ích của tiêm vắc là rất rõ ràng và quan trọng trong việc bảo vệ bản thân, cộng động và trong công tác phòng, chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.