Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời đồng hành cùng Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời - Sun Symphony Orchestra (SSO) chính thức đồng hành cùng cuộc thi quốc tế đầu tiên của Việt Nam tổ chức về lĩnh vực Violin và hòa tấu Thính phòng.
Họp báo Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019
Họp báo Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019

Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 (VIMC) sẽ được Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAM) tổ chức từ ngày 3/8 đến 11/8/2019 tại Hà Nội.

Sau Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội đã được tổ chức 4 lần, đây là cuộc thi âm nhạc quốc tế chuyên nghiệp thứ hai của Việt  Nam. Cuộc thi do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện là Trưởng Ban tổ chức, TS. NSƯT Bùi Công Duy, Phó giám đốc Học viện là Phó Ban tổ chức, Chủ tịch Hội đồng giám khảo quốc tế.

Cuộc thi chia thành hai bảng. Bảng Violin được tăng lên đến 29 thí sinh và bảng Hòa tấu Thính phòng 11 nhóm. Cuộc thi có 4 vòng: vòng loại qua băng video để chọn ra 29 thí sinh (tăng 5 so với quy định do số lượng thí sinh đăng ký quá đông và chất lượng chuyên môn cao) lọt vào vòng thi chính thức (vòng 1), tiếp đến là 12 thí sinh vào bán kết (vòng 2) và 6 thí sinh vào vòng chung kết cho mỗi bảng thi.

Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời đồng hành cùng Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 ảnh 1

Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời (SSO)

Các thí sinh tham dự cuộc thi đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ của 4 châu lục. Đặc biệt, Ban giám khảo của VIMC là những nghệ sĩ rất nổi tiếng và uy tín trên thế giới và Việt Nam. Có thể nói tới NSND Viktor Tretyakov, huyền thoại Violin người Nga, nghệ sĩ piano người Mỹ Max Levinson, nghệ sĩ piano Nhật Bản Chika Murata…

Tổng giá trị của giải thưởng lên đến 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng). Với quy mô và cách thức tổ chức bài bản, cuộc thi hứa hẹn là thông điệp mang tính đột phá, tham vọng hướng ra thế giới của văn hóa và đào tạo nghệ thuật của Việt Nam.

Để đảm bảo những tiêu chuẩn chuyên nghiệp và chuẩn mực của những cuộc thi âm nhạc quốc tế lớn, Ban tổ chức cuộc thi đã mời Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) đồng hành cùng các thí sinh và Ban giám khảo. Cụ thể, dàn nhạc sẽ đệm cho phần thi của các thí sinh thuộc bảng Violin trong vòng Chung kết. Đặc biệt, SSO sẽ trình diễn cùng các thành viên của Ban giam khảo cuộc thi trong 2 sự kiện thuộc cuộc thi là buổi diễn Khai mạc và buổi Gala vào ngày 6/8.

Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời đồng hành cùng Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 ảnh 2

Nhạc trưởng dàn nhạc SSO - Olivier Ochanine 

Phát biểu trong buổi họp báo công bố cuộc thi ngày 4/7 vừa qua, Nhạc trưởng Olivier Ochanine chia sẻ: “Từ khi dàn nhạc bắt đầu hoạt động vào tháng 3/2018, chúng tôi đã có mối quan hệ khăng khít với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi tự hào về chuỗi Chương trình Hòa nhạc Giáo dục hợp tác với Học viện như một minh chứng về một phần sứ mệnh của dàn nhạc đó là mang đến cơ hội biểu diễn, cọ sát cho các em học sinh, sinh viên.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vai trò của SSO trong cuộc thi, dàn nhạc sẽ hỗ trợ các thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới như thế nào, nhạc trưởng Olivier cho biết: “SSO đang có những nhạc công đến từ Việt Nam và hơn 20 quốc gia trên thế giới. Họ đều là những nghệ sĩ chuyên nghiệp và tài năng. Chúng tôi đã cùng thăng hóa với các nghệ sĩ độc tấu quốc tế trong các buổi diễn của dàn nhạc thời gian qua. Chính vì thế, SSO chắc chắn sẽ đem đến không khí làm việc cũng như sự hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh và nghệ sĩ thành viên BGK.”

Người đứng đầu SSO cũng đánh giá cao uy tín của các thành viên BGK cũng như năng lực tổ chức chuyên nghiệp của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tin tưởng đây là những cơ sở chắc chắn khẳng định thành công của cuộc thi.

DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
(Ngày Nay) - Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức, diễn ra từ 28/6 đến 4/7/2026 với khẩu hiệu “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”.
CONGB đem đến năng lượng thanh xuân tươi mới cho chương trình.
20.000 khán giả hòa mình vào không gian âm nhạc rực rỡ tại concert Thanh Xuân
(Ngày Nay) - Diễn ra tối 27/6 tại Trường đua F1 Mỹ Đình (Hà Nội), concert Thanh Xuân quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật cùng khoảng 20.000 khán giả. Với sân khấu được đầu tư quy mô, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa và nhiều màn trình diễn được dàn dựng công phu, chương trình đã mang đến một đêm nhạc giàu cảm xúc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
(Ngày Nay) - Nhà đấu giá Sotheby's vừa khép lại tuần lễ đấu giá mùa hè tại London với tổng doanh thu đạt 420,5 triệu bảng Anh , mức cao nhất từng được ghi nhận trong một mùa đấu giá tại châu Âu. Thành tích này được dẫn dắt bởi The Lewis Collection , hiện trở thành bộ sưu tập tư nhân có giá trị cao nhất từng được bán tại London.