Đang hoàn thiện khung pháp lý và cách nhận diện lừa đảo tài sản mã hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) và Công ty 1Matrix vừa tổ chức tập huấn chuyên đề “Khung pháp lý và nhận diện lừa đảo tài sản mã hóa” tại TP.HCM cho các phóng viên, nhà báo.
Ông Phan Đức Trung - Chủ tịch VBA nói về khung pháp lý về tài sản mã hóa. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Ông Phan Đức Trung - Chủ tịch VBA nói về khung pháp lý về tài sản mã hóa. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Đang hoàn thiện khung pháp lý về tiền mã hóa

Ông Phan Đức Trung - Chủ tịch VBA và Chủ tịch HĐQT 1Matrix, cho biết, tại Việt Nam đang phân loại tài sản mã hóa thành 2 loại, đó là tài sản mã hóa không gắn với tài sản thực và tài sản mã hóa gắn với tài sản thực (RWA). Hiện các cơ quan chức năng đang hoàn thiện khung pháp lý về tài sản mã hóa.

Ông Trung cho rằng, khi khung pháp đang có sự thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp công nghệ, nhà đầu tư khi trong nửa đầu tháng 6/2025, đã có tới 3 văn bản quan trọng được ban hành.

Quan trọng nhất, là Luật Công nghiệp Công nghệ số được Quốc hội chính thức thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, tạo hành lang rõ ràng nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát và bảo vệ nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, VBA cũng đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến về việc xử phạt hành chính liên quan đến hoạt động tiền mã hóa.

Các chuyên gia nhận định rằng, khi khung pháp lý về tiền mã hóa được hoàn chỉnh, sẽ tạo điều kiện cho ngành công nghệ blockchain của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, sẽ được “đấu nối” cùng bản đồ công nghệ blockchain toàn cầu.

Ông Đỗ Văn Thuật - Giám đốc Giải pháp và Kiến trúc Blockchain, Công ty 1Matrix, thì cho biết, hiện nay, nhiều quốc gia coi blockchain là hạ tầng chiến lược và là giải pháp kết nối toàn cầu như Trung Quốc với mạng dịch vụ BSN hay châu Âu với mạng EBSI chia sẻ hạ tầng và dữ liệu công dùng chung cho 29 nước (27 nước EU và 2 quốc gia mở rộng)….

Nhận diện lừa đảo tài sản mã hóa

Trong tiến trình phát triển tài sản mã hóa, bên cạnh khung pháp lý, thực tế cho thấy ngành này đang đối diện với nhiều thách thức mang tên lừa đảo.

Thống kê của Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet (IC3 - FBI), Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho thấy, chỉ riêng năm 2024 đã có tới 150.000 vụ việc lừa đảo liên quan đến tài sản mã hoá với tổng thiệt hại hơn 9,3 tỉ USD, tăng gần 70% so với năm trước. Việt Nam nằm trong nhóm 6 quốc gia có lưu lượng giao dịch gian lận cao nhất toàn cầu.

Đang hoàn thiện khung pháp lý và cách nhận diện lừa đảo tài sản mã hóa ảnh 1

Lừa đảo liên quan đến tài sản mã hóa ngày càng tăng... Ảnh: Lê Xuân Thọ

Ông Trần Huyền Dinh, Chủ nhiệm Chương trình truy vết các dự án có dấu hiệu lừa đảo ChainTracer, VBA, chia sẻ rằng các mô hình lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa được tổ chức rất chuyên nghiệp, tinh vi và gần như luôn thay đổi. Đặc biệt, đến khi phát hiện, nhận ra “vấn đề” thì nạn nhân gần như đã rơi vào thế đã rồi, gần như rất khó để thu hồi lại tài sản mã hóa đã bị lừa.

Do đó, ông Dinh khuyên rằng bản thân người đầu tư cần phải trang bị những kiến thức cần thiết, đặc biệt phải nắm rõ những dấu hiệu cơ bản nhất để biết rằng đang bị kẻ gian “giăng mồi” hay không.

Ông Dinh đúc kết 5 dấu hiệu cảnh báo có nguy cơ lừa đảo liên quan đến tài sản mã hóa như sau: (1) Lãi suất từ 15%/năm; (2) Token có rất ít thông tin trên mạng xã hội, thông tin truyền thông; (3) “Cơ hội” chưa từng tiếp xúc hoặc rất ít kiến thức về nó (Meme coin, Defi, Layer 1, Layer 2,…); (4) Token được giới thiệu bởi một nhóm người, cá nhân mới quen/có liên quan đến MLM-đa cấp/KOLs trên mạng xã hội và (5) Token có những dấu hiệu “đáng ngờ” về bảo mật dựa trên các công cụ…

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.