Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Cung Bắc đã qua đời sáng 13/6/2021 tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 75 tuổi.
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn, Nghệ sỹ Ưu tú Lê Cung Bắc sinh năm 1946, ở tỉnh Quảng Trị. Ông từng học ngành kinh doanh trước khi đến với nghệ thuật. Lúc còn là sinh viên, ông thành lập Ban kịch Thụ Nhân, khá nổi trong giới sinh viên các trường đại học miền Nam. Năm 1974, ông được cử đi nghiên cứu ngành kịch nói tại Pháp và Canada. Sau năm 1975, ông tham gia Đoàn kịch nói Bông Hồng rồi sau đó chuyển sang lĩnh vực điện ảnh từ năm 1982.

Ở mảng diễn xuất, Nghệ sỹ Ưu tú Lê Cung Bắc đã có trên 200 vai diễn điện ảnh, truyền hình và được khán giả đánh giá là một diễn viên tài năng. Khi phim thương mại nở rộ đầu những năm 1990, ông góp mặt trong hàng loạt các bộ phim nổi tiếng như: "Vị đắng tình yêu", "Chuyện tình Mỵ Châu", "Bà chúa cuối cùng", "Hồi chuông màu da cam", "Thăng Long đệ nhất kiếm"... Những vai diễn của ông thường có tâm lý phức tạp, từ một người chồng luôn nhẫn nhục vì gia đình, một bệnh nhân mang tâm hồn vị tha, một người cha độc đoán vô tình khiến con gái gặp bất hạnh... Trong đó, vai Trí trong "Con thú tật nguyền" (đạo diễn Hồ Quang Minh) và vai lão cùi trong phim "Dấu ấn của quỷ" (đạo diễn Việt Linh) là những vai mà ông rất tâm đắc.

Trong vai trò đạo diễn, Nghệ sỹ Ưu tú Lê Cung Bắc cũng đạt nhiều thành tựu đáng nể phục. Ông nổi tiếng với các phim truyền hình như “Người đẹp Tây Đô”, “Dòng đời”, “Vó ngựa trời Nam”, “Ngược song”, “Mỹ nhân Sài thành”... và phim nhựa “Nhịp đập trái tim”, “Trên cả hận thù”, “Ta tắm ao ta”...

Trong đó, bộ phim nhựa đầu tiên mà ông làm đạo diễn có tên "Nhịp đập trái tim" và được Hội Điện ảnh Việt Nam trao giải thưởng "Đạo diễn phim nhựa đầu tay".

Năm 1995, bộ phim dài tập "Người đẹp Tây Đô" do nghệ sỹ Lê Cung Bắc thực hiện đã gây tiếng vang lớn khi trở thành một trong những bộ phim ăn khách trên truyền hình Việt. Bộ phim khẳng định tài năng đạo diễn của Lê Cung Bắc, cũng như tên tuổi của hàng loạt diễn viên nổi tiếng như Việt Trinh, Hồng Ánh, Kim Xuân, Hoàng Sơn, Tú Trinh, Võ Thế Vỹ, Anh Thư, Thành Trí…

Năm 1996, bộ phim “Không thể rẽ trái” do đạo diễn Lê Cung Bắc thực hiện được trao huy chương Vàng tại Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc năm 1996. Năm 2001, bộ phim truyền hình “Dòng đời” do ông đạo diễn đã đoạt cả 3 giải thưởng dành cho đạo diễn, quay phim và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Cũng trong năm 2001, Đạo diễn Lê Cung Bắc được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú.

Năm 2005, bộ phim nhựa "Duyên trần thoát tục" của Nghệ sỹ Ưu tú Lê Cung Bắc thực hiện đã được ghi vào kỷ lục Phật giáo Việt Nam. Năm 2008, bộ phim "Vó ngựa trời Nam" do ông đao diễn đã nhận được nhiều giải thưởng nhất trong Liên hoan phim Truyền hình năm 2010 với 3 huy chương Vàng dành cho "Phim xuất sắc nhất", "Quay phim xuất sắc nhất" và "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất". Tại giải Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam cùng năm, bộ phim "Vó ngựa trời Nam" cũng giành được Cánh Diều vàng cho Đạo diễn xuất sắc nhất phim truyền hình, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Cánh diều Bạc cho bộ phim.

Theo thông tin từ phía gia đình, lễ khâm niệm Đạo diễn- Nghệ sỹ Ưu tú Lê Cung Bắc được tổ chức tại nhà riêng vào lúc 15 giờ ngày 13/6. Lễ di quan diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 15/6 và lễ an táng sẽ được tổ chức tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc (Cần Giuộc, Long An).

Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
(Ngày Nay) -  Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
(Ngày Nay) - Theo kế hoạch, tỉnh Bến Tre vẫn cho duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh và các bến thủy nội địa (khi được phép hoạt động trở lại) để kiểm soát người dân từ các tỉnh, thành vào Bến Tre.
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
(Ngày Nay) - Ngày 18/10, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm 19 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong các trường hợp mới ghi nhận, có 1 ca cộng đồng tại tổ 3, phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi. Các trường hợp còn lại đều phát hiện qua xét nghiệm trong các khu cách ly, phong tỏa.