Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nổi tiếng với phim về nông thôn qua đời ở tuổi 76

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin từ gia đình cho biết, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Hữu Phần, đạo diễn của những bộ phim nông thôn nổi tiếng như "Đất và người", "Ma làng"… qua đời ngày 22/5 tại Hà Nội, thọ 76 tuổi.
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nổi tiếng với phim về nông thôn qua đời ở tuổi 76

Đạo diễn, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hà Nội. Ông thuộc lớp sinh viên Khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, là một trong số ít đạo diễn thành công ở cả phim điện ảnh và phim truyền hình.

Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Hữu Phần nổi tiếng với phim điện ảnh “Em còn nhớ hay em đã quên”, bộ phim ca nhạc lấy cảm hứng từ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, từng giành nhiều giải thưởng lớn với 4 giải Bông sen Bạc và giải dành cho Nam diễn viên chính, Âm nhạc và Biên kịch.

Ở lĩnh vực phim truyền hình, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Hữu Phần nổi tiếng với những bộ phim về đề tài nông thôn Việt Nam như: “Đất và người”, “Ma làng”, “Gió làng Kình”, “Làng ma - 10 năm sau”...

Trong đó, bộ phim truyền hình “Ma làng” đã mang về giải thưởng Cánh diều Vàng Việt Nam cho Đạo diễn xuất sắc nhất - Phim truyền hình dài tập năm 2008. Các phim “Gió làng Kình”, “Đất và Người” cũng mang về nhiều giải thưởng dành cho phim truyền hình dài tập các năm 2003, 2008, 2009.

Năm 2012, ông được trao Giải thưởng Nhà nước về lĩnh vực Văn học nghệ thuật. Năm 2015, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân.

Ngoài công việc của đạo diễn, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Hữu Phần còn là giảng viên dạy lớp đạo diễn Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.