Dấu ấn hoa dương đào trên đèn kính màu Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Louis Comfort Tiffany không chỉ say mê sáng tạo nghệ thuật mà còn có niềm yêu thích đặc biệt với cây dương đào. Loài hoa xinh đẹp này vừa tô điểm cho khu vườn nhà ông vừa trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm của Tiffany Studios.
Dấu ấn hoa dương đào trên đèn kính màu Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Dấu ấn hoa dương đào trên đèn kính màu Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Trong mô tả về khuôn viên The Briars, ông đã ca ngợi vẻ đẹp của những bông hoa trắng nở rộ vào mùa xuân "làm bừng sáng mọi thứ". Cây dương đào (Cornus florida) không chỉ đẹp về vẻ ngoài mà còn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Nó tượng trưng cho sự khởi đầu mới, mùa xuân và hy vọng. Hình ảnh hoa dương đào thường được sử dụng trong các thiết kế của Tiffany Studios, đặc biệt là trong các tác phẩm đèn kính màu.

Hơn nữa, bức ảnh chụp gia đình Louis Comfort Tiffany trước hiên nhà The Briars cho thấy họ đang đứng bên cạnh một cây dương đào nở hoa rực rỡ trong chậu. Niềm yêu thích của Tiffany dành cho cây dương đào còn được thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật của Tiffany Studios. Hoa văn dương đào xuất hiện lần đầu tiên trong danh mục năm 1899 của công ty và tiếp tục được ưa chuộng trong suốt hai thập kỷ sau đó.

Dấu ấn hoa dương đào trên đèn kính màu Tiffany ảnh 1

Cận cảnh họa tiết hoa dương đào. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Dấu ấn hoa dương đào trên đèn kính màu Tiffany ảnh 2

Mẫu đèn treo hoa dương đào. Ảnh: The "Lost" Treasures of Louis Comfort Tiffany

Một ví dụ nổi bật về việc sử dụng hoa văn dương đào là chiếc đèn Tiffany được làm riêng cho H.W. Perkins. Chiếc đèn này có thiết kế độc đáo với hình nón và hoa văn hoa dày đặc, che phủ hầu hết bề mặt. Bản vẽ màu nước tinh tế của chiếc đèn do Tiffany Studios thực hiện cho thấy nó đã được đặt trước và có thể có mối liên hệ với Công ty Chuyển mạch Điện Perkins, nhà cung cấp ổ cắm điện cho nhiều đèn Tiffany.

Theo The Lamps of Louis Comfort Tiffany
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.