Đầu thú ‘quý hiếm’ giá rẻ xuống đường phố Sài Gòn

Theo lời giới thiệu của người bán hàng rong, nhiều người tin đầu thú hoang sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho người sở hữu.
Đầu thú ‘quý hiếm’ giá rẻ xuống đường phố Sài Gòn

Những đầu thú được quảng bá là đầu linh dương, đầu bò, đầu dê... mang nguồn gốc châu Phi được chở nhan nhản trên các tuyến đường ở Bình Dương và TP.HCM.

Theo khảo sát của Báo Người lao động, những ngày này ở gần Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP.HCM thường xuất hiện những người bán rong đầu thú. Theo như lời rao của những người bán hàng rong này, đây là đầu linh dương, đầu dê rừng châu Phi. Khi trưng trong nhà 'bảo đảm tà ma biến hết, vượng khí ào ào, kinh doanh bề thế'.

Những người bán hàng rong này cũng thông tin rằng, họ bao gồm một nhóm 10 người khác mới từ Nghệ An vào Nam để bán đầu thú hoang khoảng nửa tháng nay.

Hàng họ rao bán là từ người bạn ở châu Phi, cứ Tết đến là người bạn đó lại chuyển về cả ngàn đầu thú hoang.

Những người bán này cũng kể, họ mang vào Sài Gòn, Bình Dương 500 đầu thú nhưng bán gần sạch rồi.

Được biết, đầu thú giá cao hay thấp phụ thuộc vào độ oai vệ, to dài của cặp sừng. Cụ thể, sừng bò châu Phi giá từ 2 triệu đến 8 triệu đồng; chiếc đầu linh dương sừng xoắn có sừng dài 60 cm giá 4 triệu đồng/đầu, còn dê châu Phi giá 8 triệu đồng/đầu.

Đầu thú ‘quý hiếm’ giá rẻ xuống đường phố Sài Gòn ảnh 1

Đầu bò, linh dương ở châu Phi được bán công khai trên vỉa hè với giá rẻ. Ảnh: Người lao động

Đa số là đồ giả

Báo Người Lao Động (NLĐ) dẫn lời ông Nguyễn Xuân Lưu, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP HCM, cho biết: "Mấy cái đầu đó là giả! Đầu thú thật không bóng, đẹp như vậy. Còn cặp sừng thì có thể là sừng thật, nhập từ châu Phi về. Ở châu Phi có nhiều thú hoang, không ít con chết trong rừng, dân bản xứ nhặt sừng của chúng đem bán. Tại Việt Nam có một số công ty nhập khẩu sừng về rồi bán lại cho các xưởng làm đồ thủ công mỹ nghệ". Cũng theo ông Lưu, hầu hết việc nhập khẩu các loại sừng từ châu Phi có đầy đủ hồ sơ, giấy phép.

Đầu thú ‘quý hiếm’ giá rẻ xuống đường phố Sài Gòn ảnh 2

Những cặp sừng bán trên phố không phải là sừng bò hoang dã châu Phi mà là sừng của các giống bò nuôi tại châu Phi.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền thuộc Tổ chức Cứu hộ động vật hoang dã Wildlife At Risk (viết tắt là War, một tổ chức phi chính phủ) cho rằng, đây là lần đầu tiên bà nghe phản ánh về việc buôn bán đầu động vật có nguồn gốc từ châu Phi ngay trên vỉa hè như vậy. Riêng về linh dương sừng xoắn là loài cực kỳ nguy cấp trong danh sách đỏ IUCN (sách đỏ thế giới - PV). Việc buôn bán sừng và các bộ phận của nó là trái phép.

Theo bà Huyền, có khá nhiều giống bò châu Phi được nuôi lấy thịt, sức kéo, như bò Ankole. Các loại sừng của bò này cũng như kiểu sừng bò Việt Nam, không có hạn chế gì về việc buôn bán.

Được biết, sừng linh dương sừng xoắn châu Phi được đưa vào Việt Nam từ khá lâu, không ít dân chơi săn tìm, sẵn sàng chi vài chục triệu để sở hữu cặp sừng đó. Giá một cặp sừng có giá khoảng 30 triệu đồng.

Một đại gia có kinh nghiệm lâu năm về thủ cấp ở Bình Dương khẳng định: "99% những cặp sừng được rao là sừng bò hoang châu Phi hoặc sừng linh dương rừng châu Phi nhưng lại bán với giá 2-5 triệu đồng/cặp là hàng dỏm. Những cặp sừng này chẳng qua là sừng bò nuôi ở châu Phi hoặc sừng làm giả!".

Đại gia này chia sẻ kinh nghiệm rằng, để biết sừng được rao bán là giả hay thật thì chỉ cần dùng móng tay cạy nhẹ vào chân sừng, nếu nó dễ bong tróc thì đó là sừng giả vì sừng thật bao giờ cũng xoắn, rắn chắc.

P.V

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.