Đầu tư căn hộ khách sạn – du lịch: 'Mỏ vàng' tại khu vực nội đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với những lợi ích cộng hưởng từ vị trí trung tâm, hệ thống tiện ích đạt chuẩn quốc tế, có thể gia hạn sử dụng khi hết hạn cùng nhu cầu khách hàng tiềm năng lớn thì mô hình căn hộ khách sạn – du lịch tại các thành phố lớn đang là kênh đầu tư sinh lời cao dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt khi mà phân khúc này trên thị trường còn khá hạn chế.

Làn sóng đầu tư bất động sản chuyển hướng

Trong giai đoạn 2014 - 2019, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch trở thành một xu hướng đầy hứa hẹn khi nhà đầu tư vừa được sở hữu căn hộ, biệt thự vừa thu lại lợi nhuận sinh lời cao nhờ hình thức cho thuê. Từng được đánh giá là kênh sinh lời bền vững, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư gần đây đang dần rời bỏ thị trường vì dù vốn bỏ ra cao mà giá thuê không còn được như kỳ vọng.

Một minh chứng cho bức tranh có phần ảm đạm trên chính là tỷ lệ lấp phòng thấp tại nhiều khu nghỉ dưỡng trên cả nước ngay trong hè này, khoảng thời gian cao điểm của mùa du lịch. Theo đánh giá của ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, hiện nay có ba yếu tố chính đang cản trở quá trình khôi phục của nhu cầu du lịch là lạm phát, chi phí chuyến bay gia tăng và sự chậm khôi phục của hai thị trường khách từ Trung Quốc và Nga.

Bên cạnh đó, một khảo sát đã chỉ ra rằng việc số lượng khách đặt phòng chưa được như kỳ vọng tại các “thủ phủ” của các khu nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc còn đến từ nguy cơ “khủng hoảng thừa” các khu nghỉ dưỡng tại đây.

Đầu tư căn hộ khách sạn – du lịch: 'Mỏ vàng' tại khu vực nội đô ảnh 1

Những người đầu tư phân khúc condotel bằng vốn vay đang đau đầu vì giữ thì gồng lãi vay mà bán thì không dễ.

Thống kê về phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang đã hé lộ những nguy cơ dư thừa các sản phẩm condotel. Đơn cử như Phú Quốc sau giai đoạn bùng nổ đã có khoảng 10.000 phòng condotel đạt tiêu chuẩn 4-5 sao. Đồng thời, khả năng dư thừa condotel cũng đang hiện hữu tại Đà Nẵng, Nha Trang…

Việc “sóng” bất động sản tập trung vào các thành phố du lịch trong những năm qua đã khiến các chủ đầu tư quá chú trọng vào những dự án quy mô với mật độ xây dựng dày đặc. Một quản lý khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc nhận định tình hình cạnh tranh về giá nhằm thu hút khách thuê ngày càng khốc liệt do sản phẩm biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng của các dự án hầu như không có nhiều khác biệt về thiết kế, tiện ích...

Nguồn thu không ổn định từ việc cho thuê khiến bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch đang trở thành “gánh nặng” của các nhà đầu tư, đặc biệt là với những người sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng.

“Chiến lược” đảm bảo nguồn vốn sinh lời

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu đã xác định đầu tư căn hộ để cho thuê thì những dự án nằm ở vị trí trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vẫn là lựa chọn an toàn với nguồn cầu luôn ổn định.

Một minh chứng cho “lượng cầu” của mô hình này tại những thành phố lớn có thể kể đến như tổng số khách du lịch đến Hà Nội. Trong 7 tháng đầu năm 2022, thủ đô ước đón 10,62 triệu lượt khách, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 425,9 nghìn lượt khách, khách du lịch nội địa ước đạt 10,2 triệu lượt khách, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 31,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2021, nổi bật là loại hình du lịch – làm việc kết hợp gói Mice (du lịch kết hợp với hội thảo) khi chiếm đến 60% tổng thu.

Bên cạnh đó, theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, thị trường căn hộ khách sạn – du lịch tại các thành phố lớn ở Việt Nam tăng trưởng là xu hướng tất yếu của việc ngày càng thu hút được nguồn vốn FDI lớn và ngành du lịch phát triển nhanh chóng.

Đầu tư căn hộ khách sạn – du lịch: 'Mỏ vàng' tại khu vực nội đô ảnh 2

Những nền tảng chia sẻ căn hộ thúc đẩy xu hướng sở hữu căn hộ khách sạn - du lịch để cho thuê

Đặc biệt, theo một thống kê của Mastercard về 20 thành phố là điểm đến hàng đầu thế giới trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, Hà Nội là thành phố xếp thứ 3/20 điểm đến hàng đầu thế giới với thời gian lưu trú bình quân của khách du lịch là 3,67 ngày, thậm chí còn Dubai (3,5 ngày).

Ngoài lợi thế về vị trí thì sức hút của dòng sản phẩm này còn đến từ hạ tầng giao thông phát triển thuận tiện cho di chuyển, đồng thời sở hữu điều kiện cơ sở vật chất tiện nghi đầy đủ và đa dạng cùng hệ thống tiện ích đồng bộ khi có thể tận hưởng những trải nghiệm và dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm… như tại khách sạn.

Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc của công nghệ, mô hình kinh tế chia sẻ đang hiện hữu ở rất nhiều ngành nghề, rõ nhất là lĩnh vực vận chuyển, lưu trú, du lịch,… Đơn cử như mô hình làm việc co-working trên các nền tảng Wework, Cogo… hay những nền tảng chia sẻ căn hộ như Luxstay, Airbnb đã góp phần thúc đẩy xu hướng sở hữu căn hộ khách sạn – du lịch để cho thuê trong những năm gần đây.

Với khả năng đồng thời đáp ứng cả hai mục tiêu là “khám phá” và “tận hưởng”, loại hình lưu trú này đang trở thành một sự lựa chọn tối ưu không chỉ về trải nghiệm mà còn cả chi phí dành cho những người đam mê xê dịch hiện nay.

“Chủ sở hữu căn hộ khách sạn – du lịch ở những điểm đến du lịch nổi tiếng và thu hút du khách có thể an tâm về khả năng cho thuê khi không có nhu cầu sử dụng. Hiện, ở nhiều dự án, chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị quản lý và vận hành có tên tuổi, mang đến dịch vụ chuyên nghiệp, chuẩn 4 - 5 sao cho du khách, tối ưu hoá nguồn thu nhập bền vững cho chủ sở hữu.”, tiến sĩ Sử Ngọc Khương nhận định.

Đầu tư căn hộ khách sạn – du lịch: 'Mỏ vàng' tại khu vực nội đô ảnh 3

Chủ sở hữu căn hộ khách sạn - du lịch tại khu vực nội đô có thể an tâm về khả năng cho thuê khi không có nhu cầu sử dụng

Một trong những “điểm cộng” của căn hộ khách sạn – du lịch mà nhà đầu tư cần lưu ý là được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, có thời hạn sử dụng đất 50 năm - 70 năm theo quy định tại khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Sức nóng của mô hình căn hộ dịch vụ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Do đó, bây giờ chính là thời điểm thích hợp đầu tư vào các dự án chất lượng, đầy đủ pháp lý với những sản phẩm có tính đa công năng có thể vừa dùng để ở, vừa khai thác cho thuê mang lại nguồn thu nhập thụ động hàng tháng.

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.