Đây là cách chúng ta có thể đến Sao Hỏa trong vòng 30 phút

Với công nghệ mới này, việc di chuyển trong vũ trụ của loài người sẽ chỉ đơn giản như một cuộc dạo chơi.
Đây là cách chúng ta có thể đến Sao Hỏa trong vòng 30 phút

Khám phá vũ trụ luôn là một khát khao lớn lao của loài người. Mặc dù vậy với những công nghệ hiện nay chúng ta vẫn còn rất nhiều hạn chế trong việc đi tìm những sự sống ngoài Trái Đất, những hành tinh có điều kiện cư ngụ cho loài người trong tương lai.

Một trong những hạn chế đó là tốc độ của những con tàu khám phá liên hành tinh. Nếu như tốc độ được gia tăng hơn nữa, khả năng khám phá vũ trụ sẽ tiến được một bước dài so với những gì mà con người đã làm được trong hàng thập kỷ.

Trong thời gian gần đây một số nghiên cứu đã đưa ra hướng mới cho phép động cơ đẩy tên lửa bắn ra một tia laser vào một phi thuyền loại nhỏ để đưa tốc độ của nó tiệm cận với tốc độ ánh sáng, điều này sẽ giúp cho chúng ta có khả năng đi tới Sao Hỏa trong vòng chưa đầy một giờ, nhanh hơn hẳn so với khoảng thời gian di chuyển lên đến hàng tháng như tốc độ hiện tại.

Đây là cách chúng ta có thể đến Sao Hỏa trong vòng 30 phút ảnh 1

Ý tưởng này được khám phá bởi một nhà khoa học làm việc trong chương trình nghiên cứu Chất lượng cao của NASA. Nó đã được Philip Lubin, từ Đại học California, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vũ trụ Santa Barbara, giải thích:

"Với công nghệ tạo lực đẩy mới này, chúng ta sẽ có khả năng đưa những robot do thám có trọng lượng nhỏ lên Sao Hỏa chỉ trong một vài ngày. Bên cạnh đó điều này cũng sẽ giúp loài người có điều kiện khám phá những hành tinh trong khoảng cách 25 năm ánh sáng - những nơi được cho là tiềm năng giúp con người có thể sinh sống.

Trong đó Đáng chú ý nhất là Alpha Centauri ngôi sao chỉ cách chúng ta khoảng bốn năm ánh sáng".

Trong một bài báo gửi đến Tạp chí của Hiệp hội du hành Vũ Trụ Anh (JBIS) vào tháng Tư năm 2015, Lubin gọi công nghệ này là DE-STAR (Hệ thống Năng lượng đẩy trực tiếp cho mục tiêu nghiên cứu các tiểu hành tinh). Ông mô tả việc sử dụng một tàu vũ trụ nhỏ có một cánh buồm dài khoảng 1m.

Xung lực của tia laser mạnh mẽ lên đến hàng chục giagawatts được lấy từ nguồn năng lượng của nhà máy điện được đặt trong quỹ đạo Trái Đất sẽ được phóng vào những cánh buồm trên thân tàu giúp đẩy tàu lao nhanh hơn trong môi trường chân không của vũ trụ.

"Nó sẽ giúp cho con tàu đạt đến tốc độ khoảng 26% so với vận tốc của ánh sáng trong khoảng 10 phút, như vậy khoảng cách đến Sao Hỏa sẽ chỉ mất khoảng nửa giờ đồng hồ, nhanh hơn tàu Voyager 1 khi phải mất đến 3 ngày, và đến với hành tinh Alpha Centauri chỉ mất khoảng 15 năm.

Triển vọng hơn đây lại là công nghệ mà chúng ta đang có sẵn. Động cơ đẩy bằng năng lượng trực tiếp như vậy là điều hoàn toàn có thể đạt được. "Công nghệ này giờ đây đã không còn là chuyện khoa học viễn tưởng. Mọi thứ đã thay đổi ", Lubin nói.

Tiếc rằng hiện tại chưa có dự án của công ty nào suy xét đến việc hiện thực hóa ý tưởng này. Cùng với đó hạn chế của công nghệ này đó là không thể áp dụng đối với các tàu do thám có kích cỡ lớn, điều này sẽ hạn chế một phần việc mang theo các dụng cụ đo đạc cơ bản, đồng nghĩa với việc dữ liệu được gửi về sẽ ít hơn.

J.K

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.