Đề nghị nới lỏng tiêu chuẩn xét danh hiệu 'nhà giáo nhân dân'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tiêu chuẩn xét danh hiệu nhà giáo ưu tú, nhà giáo nhân dân đã được các đại biểu quốc hội xem xét, thảo luận tại Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, ngày 28/10.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thảo luận tại tổ. (Ảnh: VOV)
Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thảo luận tại tổ. (Ảnh: VOV)

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan Anh, đoàn Lào Cai, ở các tỉnh vùng cao, biên giới, hải đảo, các nhà giáo tiêu biểu, có phẩm chất đạo đức tốt, sau thời gian giảng dạy từ 5-7 năm trong ngành thường được cân nhắc bổ nhiệm và động viên giữ chức vụ quản lý để tiếp tục cống hiến cho ngành và địa phương. Vì vậy nếu tính số năm trực tiếp giảng dạy (không tính thời gian giữ chức vụ cán bộ quản lý trong ngành giáo dục) thì nhiều nhà giáo tiêu biểu không đủ điều kiện được công nhận danh hiệu “nhà giáo ưu tú”.

Các nhà giáo (gồm cả nhà quản lý giáo dục) được công nhận “nhà giáo ưu tú” khi còn trẻ có cơ hội và nhiều động lực phấn đấu danh hiệu “nhà giáo nhân dân” khi trong độ tuổi công tác. Các cá nhân này sẽ tạo động lực cho các cá nhân khác phấn đấu.

Theo đó, tại điểm c, khoản 3 điều 62 quy định tiêu chuẩn để xét danh hiệu “nhà giáo ưu tú” cần nới lỏng quy định số năm trực tiếp giảng dạy của tiêu chuẩn này đối với nhà giáo công tác ở vùng cao, biên giới, hải đảo từ 15 năm xuống 10 năm và của cán bộ quản lý từ 10 năm xuống 7 năm. Tương tự như vậy cũng quy định nới lỏng theo hướng giảm số năm trực tiếp giảng dạy đối với “nhà giáo nhân dân” công tác ở vùng cao, biên giới, hải đảo.

ĐB Trần Thị Thu Hằng (Đắk Nông) đề nghị nghiên cứu bổ sung nội dung truy tặng đối với danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú nhằm tri ân các cá nhân có nhiều cống hiến, đồng thời động viên gia đình, cá nhân đó và khuyến khích thế hệ trẻ tiếp nối thành tích của cha, ông tiếp tục phát huy vai trò trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, trong thực tế một số cá nhân đủ các điều kiện đang được trình các cấp nhà nước đề nghị xét tặng danh hiệu nhưng tuổi cao, sức yếu hoặc bệnh tật qua đời, vì vậy việc bổ sung nội dung truy tặng là cần thiết.

Nêu ý kiến về thi đua, khen thưởng đối với đơn vị sự nghiệp khu vực ngoài nhà nước, ĐB Nguyễn Thành Nam (Phú Thọ) cho rằng để đảm bảo tính công bằng, bình đẳng, phù hợp về công tác thi đua, khen thưởng dự thảo Luật đã đề cập đến nhiều đối tượng nhưng chưa đầy đủ, chưa toàn diện.

Đề nghị nới lỏng tiêu chuẩn xét danh hiệu 'nhà giáo nhân dân' ảnh 1
ĐBQH Nguyễn Thành Nam (Phú Thọ). (ẢNH: Vietnamnet)

Do vậy, ông đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát để bổ sung các đối tượng cho đầy đủ, toàn diện hơn. Cụ thể, bổ sung đối tượng là cán bộ, giáo viên, người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ nhân viên y tế làm việc tại các đơn vị y tế tư nhân.

Ông đánh giá, đây là lực lượng lớn, thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực y tế và giáo dục và có xu hướng ngày càng phát triển trên phạm vi cả nước.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.