Đề nghị Tatarstan xem xét xây dựng nhà máy sản xuất ôtô Kamaz tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tiếp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga, Thủ tướng đề nghị phía Tatarstan xem xét xây dựng nhà máy sản xuất ôtô Kamaz tại Việt Nam, mặt hàng rất được thị trường Việt Nam ưa chuộng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Rustam Minnikhanov, người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Rustam Minnikhanov, người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chiều 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga R.N. Minnikhanov.

Thủ tướng đề nghị Tatarstan xem xét xây dựng nhà máy sản xuất ôtô Kamaz tại Việt Nam.

Hoan nghênh người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan tới thăm Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng về chuyến thăm đến Cộng hòa Tatarstan nhân dịp tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo BRICS mở rộng tháng 10/2024, đặc biệt là sự phát triển năng động của Tatarstan và Kazan, lòng mến khách và tính chuyên nghiệp trong tổ chức thành công Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị, Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga; vui mừng vì sự phát triển năng động giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là việc trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa, du lịch, giáo dục-đào tạo đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thủ tướng hoan nghênh kết quả cuộc làm việc của Đoàn với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và chương trình gặp gỡ doanh nghiệp của Cộng hòa Tatarstan và thành phố Hà Nội vừa diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn; tin tưởng chuyến thăm của Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan đến Việt Nam lần này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Cộng hòa Tatarstan với các địa phương của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Ông R.N. Minnikhanov cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp Đoàn; chia sẻ về những tiềm năng, thế mạnh của Tatarstan và bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, công nghiệp ôtô, sản xuất xe tải Kamaz, hóa chất, máy bay dân dụng và trực thăng, hóa thực phẩm, dệt may, sản xuất đồ gỗ, giáo dục-đào tạo…

Ông R.N. Minnikhanov mong muốn sớm mở đường bay thẳng giữa Kazan với Thủ đô Hà Nội để đẩy mạnh hợp tác giữa Tatarstan và Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những tiềm năng và thiện chí hợp tác của phía Cộng hòa Tatarstan; nhất trí với những đề xuất của ông R.N. Minnikhanov về mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu và tiềm năng của hai phía.

Thủ tướng đề nghị phía Tatarstan xem xét xây dựng nhà máy sản xuất ôtô Kamaz tại Việt Nam, mặt hàng rất được thị trường Việt Nam ưa chuộng; đề nghị phía Cộng hòa Tatarstan tích cực thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối giữa người dân hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan R.N. Minnikhanov đã trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sớm thăm lại Cộng hòa Tatarstan vào thời gian phù hợp.

Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất từ Hướng dẫn Mua sắm Thực phẩm 2026, các loại rau lá xanh như rau chân vịt và các loại trái cây được trẻ em yêu thích như dâu tây và nho có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu độc hại cao nhất dựa trên các xét nghiệm của chính phủ.
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
(Ngày Nay) - Chiều 24/3 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026 - “VNUFA Student Art Showcase 2026” chính thức khai mạc, giới thiệu gần 200 tác phẩm tiêu biểu của sinh viên. Sự kiện không chỉ là hoạt động thường niên mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình sáng tạo mới của Nhà trường sau cột mốc 100 năm.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn nằm trong nhóm căng thẳng nhất cả nước, với tỷ lệ cạnh tranh cao và áp lực lớn đối với học sinh lẫn phụ huynh.
Nỗ lực giảm áp lực trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Số lượng chỗ học tăng, nhưng số học sinh lớp 9 tăng khoảng 20.000, áp lực cạnh tranh vẫn không giảm, đặc biệt ở nhóm trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đầu tư hệ thống trường lớp, Hà Nội đang mở rộng theo hướng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ bắt đầu "xả kho" dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia, trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ đạo chính phủ nước này cần kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp ở cấp quốc gia một cách chủ động.