Đề nghị truy tố tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Công an hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến VKS đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
Cơ quan An ninh điều tra xác định, nam tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm nghiêm trọng các quy định về cách ly, làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh: VietNamNet
Cơ quan An ninh điều tra xác định, nam tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm nghiêm trọng các quy định về cách ly, làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh: VietNamNet

PLO đưa tin, Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến VKS cùng cấp đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240 Bộ luật hình sự.

Bị can Hậu được tại ngoại trong quá trình điều tra vụ án

Theo đó, bị can này đã vi phạm quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly tại địa phương khi được cho về nhà, làm lây lan bệnh cho người khác.

Trước đó, ngày 14/11/2020, Dương Tấn Hậu (Bệnh nhân 1342) là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines từ Nhật Bản về Việt Nam và được tổ chức cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, “Bệnh nhân 1342” đã không thực nghiêm việc cách ly và bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines. Sau đó, “Bệnh nhân 1342” tiếp tục không thực hiện nghiêm cách ly tại nhà khiến lây lan dịch bệnh cho người khác.

Công an TPHCM đã tiến hành xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. Ngày 3/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra xử lý theo quy định.

Trước đó, TPHCM phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung của hãng Hàng không Vietnam Airlines với trường hợp bệnh nhân 1342. Tuy nhiên, trước khi ghi nhận ca bệnh này, nam tiếp viên hãng hàng không này đã không tuân thủ quy định cách ly tại nhà, rời khởi khu cách ly đi học, đi ăn uống nhiều nơi.

Nghiêm trọng hơn, trong thời gian cách ly, nam tiếp viên đã cho 2 người bạn và mẹ đến phòng. Sau đó, người bạn của nam tiếp viên này đã mắc COVID-19 được ghi nhận là bệnh nhân 1347 (giáo viên tiếng Anh). Trước khi ghi nhận ca bệnh 1347, giáo viên này đã di chuyển, có mặt ở rất nhiều nơi, đến các lớp dạy tiếng Anh. Hệ quả làm lây nhiễm thêm cho 2 trường hợp một bé 14 tháng tuổi và một học viên (BN 1348, 1349).

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.