Đề nghị xét công nhận liệt sĩ 2 nhân viên y tế tử vong khi chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hai nhân viên y tế TP Hồ Chí Minh được đề nghị công nhận liệt sĩ là bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn và điều dưỡng Trần Thị Phương Hằng.
Đề nghị xét công nhận liệt sĩ 2 nhân viên y tế tử vong khi chống COVID-19

Chiều 24/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có công văn gửi Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị xét công nhận liệt sĩ đối với nhân viên y tế tử vong do thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trường hợp thứ nhất là BS Trịnh Hữu Nhẫn, 60 tuổi, Trưởng Trạm Y tế xã Phước Lộc thuộc Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ ngày 20/5, huyện Nhà Bè xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Cùng với đội ngũ phản ứng nhanh, BS Nhẫn và tất cả nhân viên trạm y tế thực hiện nhiệm vụ điều tra ca bệnh, truy vết, và lấy mẫu.

Ngày 11/7, BS Nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV- 2 nên được chuyển vào Bệnh viện (BV) Hồi sức COVID-19 Thủ Đức điều trị. Qua ngày 4/8, BS Nhẫn mất do viêm phổi nguy kịch, suy hô hấp, suy tim.

Trường hợp thứ hai là điều dưỡng Trần Thị Phương Hằng, 42 tuổi, công tác tại khoa Hồi sức tích cực thuộc BV Nhân dân Gia Định.

Từ ngày 27/7, BV Nhân dân Gia Định chuyển đổi công năng khoa Hồi sức tích cực chống độc thành khoa Hồi sức COVID-19. Điều dưỡng Hằng không ngại khó khăn và nhận nhiệm vụ mới.

Ngày 31/7, điều dưỡng Hằng có kết quả xét nghiệm PCR dương tính và được chuyển đến BV Hồi sức COVID-19 điều trị. Đến ngày 13/8, điều dưỡng Hằng có các kết quả xét nghiệm đủ điều kiện xuất viện và có nguyện vọng về nhà mẹ ruột ở tỉnh Đồng Nai để tiếp tục cách ly.

Sau khi được xe cứu thương của BV Nhân dân Gia Định đưa về Đồng Nai, bà Hằng đột ngột khó thở nên được chuyển đến Trung tâm Y tế Xuân Lộc cấp cứu. Tuy nhiên bà Hằng không qua khỏi.

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Điều 15 Luật Viên chức quy định: "Viên chức bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật".

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.