Đệ nhất Phu nhân Mỹ chủ trì phiên họp HĐBA LHQ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/3, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã nhóm họp phiên thảo luận mở với chủ đề “Trẻ em, công nghệ và giáo dục trong xung đột”.
Đệ nhất Phu nhân Mỹ chủ trì phiên họp HĐBA LHQ

HĐBA tiến hành phiên thảo luận về vấn đề trẻ em, công nghệ và giáo dục tại các vùng chiến sự, trong bối cảnh xung đột leo thang nguy hiểm ở Trung Đông và cộng đồng quốc tế gia tăng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa. Mỹ - quốc gia giữ cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA tháng 3, đã quyết định cử Đệ nhất Phu nhân Melania Trump chủ trì cuộc họp. Dù lịch sử từng có một số trường hợp Đệ nhất Phu nhân tham dự các cuộc họp của HĐBA, song đây là lần đầu tiên một Đệ nhất Phu nhân đương nhiệm nắm quyền điều hành cuộc họp của cơ quan quyền lực nhất LHQ.

Phát biểu trên cương vị Chủ tịch, bà Melania Trump nhấn mạnh “hòa bình bền vững chỉ đạt được khi tri thức và sự thấu hiểu được coi trọng đầy đủ trong xã hội và trẻ em được nuôi dưỡng trong một nền văn hóa đề cao trí tuệ sẽ phát triển sự tự tin, khả năng sáng tạo, sự cạnh tranh và duy trì một hệ giá trị sâu sắc”. Đệ nhất Phu nhân Mỹ kêu gọi các nước thành viên HĐBA cam kết hành động để bảo vệ và thúc đẩy quyền giáo dục chất lượng cao cho tất cả mọi người, trong đó có trẻ em, để xây dựng một thế hệ lãnh đạo tương lai biết trân trọng hòa bình thông qua giáo dục.

Phát biểu trước các đại sứ và quan chức ngoại giao, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách chính trị và kiến tạo hòa bình Rosemary DiCarlo đánh giá phiên họp HĐBA diễn ra vào thời điểm “rất quan trọng” khi thế giới đang chứng kiến số lượng các cuộc xung đột vũ trang nhiều nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và số lượng dân thường thiệt mạng cao nhất trong nhiều thập kỷ. Theo bà DiCarlo, trong bất kỳ cuộc xung đột nào, trẻ em luôn là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cứ 5 trẻ em thì có 1 em đang phải chạy trốn khỏi các vùng chiến sự. Công nghệ có thể giúp duy trì khả năng tiếp cận giáo dục, nhưng nếu không có các biện pháp bảo vệ, trẻ em chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Theo số liệu của LHQ, thế giới hiện có khoảng 234 triệu trẻ em đang sống trong các khu vực xung đột cần hỗ trợ giáo dục và 85 triệu trẻ em hoàn toàn không được đến trường. Trong bối cảnh đó, “giáo dục số” trở thành kênh thiết yếu đối với trẻ em tại các khu vực xung đột. LHQ kêu gọi các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ, đầu tư bền vững và cuối cùng là hòa bình lâu dài để bảo vệ quyền được học tập của các em.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đơn vị đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn do xuất bản cuốn sách “Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” của tác giả Nguyễn Thành Nam có nội dung sai sự thật nghiêm trọng.