Đề phòng ngộ độc thịt do vi khuẩn C. botulinum

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp ngộ độc thịt bởi độc tố của vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum (C. botulinum) có trong thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là pate Minh Chay. Khi ngộ độc bởi độc tố của vi khuẩn này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dây thần kinh ngoại vi và nhiễm độc độc tố toàn thân, nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời có thể tử vong.
Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tình trạng ngộ độc độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum

Tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) đã điều trị nội trú 2 bệnh nhân (cặp vợ chồng) nặng bị nhiễm độc độc tố của C. botulinum sau khi cùng ăn pate Minh Chay. 2 bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng liệt lan tỏa, liệt từ vùng đầu mặt cổ lan xuống tới tay, chân, đồng tử giãn. Ở TP.HCM cũng đã có 2 bệnh nhân nguy kịch sau khi ăn pate Minh Chay được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng có biểu hiện tương tự, sau đó chuyển lên BV Chợ Rẫy và tại BV Nhiệt đới TP.HCM còn 2 trường hợp ngộ độc thịt do vi khuẩn này rất nguy kịch hiện đang thở máy. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới ghi nhận loại bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc độc tố do vi khuẩn C. botulinum này. Ví dụ, ở Mỹ các vụ ngộ độc do vi khuẩn này xảy ra ở nhiều bang do bệnh nhân ăn thực phẩm đóng hộp cũng như các món mua tại nhà hàng nhưng không được xử lý và bảo quản đúng cách.

Nguyên nhân ngộ độc thịt do độc tố C. botulinum

Nguyên nhân phổ biến là do thực phẩm không được bảo quản đúng để bị nhiễm vi khuẩn C. botulinum có độc lực cực mạnh, bởi vì, độc tố C. botulinum lan theo đường máu đến đầu mút dây thần kinh ngoại vi, gây ảnh hưởng không hồi phục giải phóng acetylcoline. Vì vậy, nhiễm botulism (độc tố C. botulinum) là một cấp cứu y tế khẩn cấp. Lý do là nhiễm botulism sẽ rất nặng, bởi vì, C. botulinum trong quá trình sống, phát triển sẽ tạo ra một loại ngoại độc tố cực mạnh, hơn nữa vi khuẩn này có khả năng sinh ra độc tố thần kinh (neurotoxin) làm tổn thương thần kinh, nhất là đầu mút dây thần kinh. Ngoài ngộ độc thịt do C. botulinum, con người có thể mắc bệnh do vi khuẩn C. botulinum bởi nhiễm trùng vết thương, nhất là vết thương bị nhiễm bẩn không được sát trùng, tiệt trùng đúng phương pháp hoặc do ăn phải nha bào của vi khuẩn C. botulinum có trong môi trường tự nhiên (đất, bụi, rau…), nhất là trẻ em chơi với đất, cát, bụi bẩn.

Triệu chứng của bệnh

Thời kỳ nung bệnh khoảng từ 12- 36 giờ sau khi ăn phải thức ăn có chứa vi khuẩn C. botulinum và có khoảng 5 -10% số người bị ngộ độc thịt tử vong. Những biểu hiện đầu tiên của bệnh bao gồm: khô miệng, sụp mí mắt, nhìn mờ, nhìn đôi (nhìn ra 2 hình của cùng 1 vật), nói lắp, phản xạ ánh sáng giảm hoặc hoàn toàn mất, khó nuốt... Khó nuốt có thể dẫn đến viêm phổi. Các triệu chứng thần kinh điển hình xuất hiện ở cả hai bên và đối xứng, bắt đầu với liệt dây thần kinh sọ và sau đó yếu dần hoặc liệt hẳn. Thường bị yếu dần từ ngọn chi, thân mình và các cơ hô hấp. Người bệnh không sốt, mạch bình thường hoặc chậm. Táo bón là triệu chứng phổ biến sau khi suy yếu thần kinh.

Biến chứng do ngộ độc botulism

Các biến chứng chủ yếu của bệnh nhiễm độc botulism bao gồm suy hô hấp do liệt cơ hoành, viêm phổi và các nhiễm trùng bệnh viện mắc phải khác khi đang nằm điều trị trong bệnh viện (nhiễm trùng bệnh viện).

Đề phòng ngộ độc do C. botulinum

Ngộ độc thịt không phải là bệnh lây truyền từ người này sang người khác mà do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố của vi khuẩn C. botulinum. Vì vậy, đa số các trường hợp bệnh xảy ra có liên quan đến thực phẩm đóng hộp làm tại nhà (ví dụ, pate Minh Chay), trong đó có cả loại rau quả. Do đó, cần cẩn thận trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Vì vậy, khi sử dụng, cần đun sôi thực phẩm trong vòng ít nhất 10 phút, vì độc tố sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Người bị chấn thương, cần rửa sạch các vết thương, chăm sóc vết thương đúng cách nhằm giúp giảm nguy cơ bị bệnh do vi khuẩn C. botulinum liên quan đến vết thương.

Theo SSK&ĐS
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
(Ngày Nay) - Tròn 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với toàn dân đã lập nên những chiến công vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
Ảnh minh hoạ.
Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
“Việt Nam là bạn…”
“Việt Nam là bạn…”
(Ngày Nay) - Không chỉ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại các quốc gia và khu vực đói nghèo, có xung đột vũ trang tại Châu Phi. Cùng với đó, bộ đội ta cũng từng lên đường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất… Tại sao phải cử bộ đội đi lo những chuyện “thiên hạ”? Đó có phải là những việc làm phù phiếm và viển vông?
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
(Ngày Nay) - Nga vừa thông báo tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư mới có tên là Enteromix. Vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về X quang của Bộ Y tế và Viện Y sinh Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga hợp tác điều chế, được Nga tuyên bố là bước đột phá trong cuộc chiến chống ung thư.