Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Đề phòng ngộ độc thịt do vi khuẩn C. botulinum
Thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp ngộ độc thịt bởi độc tố của vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum (C. botulinum) có trong thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là pate Minh Chay. Khi ngộ độc bởi độc tố của vi khuẩn này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dây thần kinh ngoại vi và nhiễm độc độc tố toàn thân, nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời có thể tử vong.
Nhà báo Nguyễn Tiến Đạt
Quản lý an toàn thực phẩm: ‘Nắm dao đằng lưỡi’
(Ngày Nay) - Dù biết rằng, khó có một mô hình nào để “hài hoà” quyền lợi và trách nhiệm của 3 bên: doanh nghiệp - nhà quản lý - người tiêu dùng. Nhưng, khó không có nghĩa là nhà quản lý cho phép mình chủ quan, duy ý chí, “nắm dao đằng lưỡi” trong việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay. 
Từ vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Báo động độc tố Botulinum trong đồ hộp
Từ vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Báo động độc tố Botulinum trong đồ hộp
(Ngày Nay) - Những ngày qua, liên tiếp nhiều khách hàng sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay bị ngộ độc, liệt cơ, khó thở... phải nhập viện cấp cứu và theo dõi sức khoẻ. Nguyên nhân là do một loại vi khuẩn có tên Clostridium Botulinum có độc tố rất mạnh trong sản phẩm này gây ra. Hiện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu thu hồi pate và các sản phẩm khác của công ty này thuộc các lô sản xuất từ ngày 1/7.
Botulinum là chất kịch độc.
Độc chất kinh hoàng trong vụ 9 người tê liệt sau khi ăn pate Minh Chay
[Ngày Nay] - Sau khi ghi nhận 9 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc do ăn sản phẩm pate Minh Chay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm này, trong khi giới truyền thông đưa tin dày đặc về độc chất thần kinh Botulinum. Độc chất này nguy hiểm đến mức nào?