Đề xuất giảm lệ phí xét tuyển đại học cho thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ GD&ĐT, mức lệ phí xét tuyển các năm trước được quy định chung là 30.000 đồng/nguyện vọng. Tuy nhiên, theo luật, từ năm 2021, các trường sẽ chủ động đưa ra mức lệ phí.
Đề xuất giảm lệ phí xét tuyển đại học cho thí sinh

Nên giảm mức lệ phí xét tuyển đại học của thí sinh từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống còn 25.000 đồng/nguyện vọng là đề xuất của Vụ Giáo dục Đại học và một số trường đại học tại Hội nghị Tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức trực tuyến sáng 25/3.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, mức lệ phí xét tuyển các năm trước đây được quy định chung là 30.000 đồng/nguyện vọng. Tuy nhiên, từ năm 2021, theo Luật Giá và Luật Giáo dục Đại học, các trường sẽ chủ động đưa ra mức lệ phí.

Lãnh đạo các trường đại học đều cho rằng, vẫn nên giữ một mức lệ phí ổn định, “đồng giá” chung giữa các trường. “Lệ phí xét tuyển rất ít, chúng ta không nên quy định mỗi trường một mức khiến thí sinh phải phân tâm vì những việc không đáng,” bà Nguyễn Thị Nhung, Đại học Mở Hà Nội nói.

Cho rằng nếu mỗi trường tự đàm phán với các sở trong việc thu lệ phí sẽ rất phức tạp, lãnh đạo các trường cũng đề nghị Bộ GD&ĐT hỗ trợ các trường trong việc có một đầu mối chung là một đơn vị sự nghiệp để giúp các trường làm việc với các sở.

Một số trường đại học đã đề xuất việc giảm mức lệ phí từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống 25.000 đồng để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh.

Cụ thể, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội đề nghị có thể giảm so với năm ngoái để chia sẻ với thí sinh các khó khăn do Covid-19 gây ra. Ông gợi ý thu 25 nghìn đồng/ nguyện vọng thay vì 30 nghìn đồng như năm ngoái.

Đồng thuận với ý kiến này, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng mức giảm 5 nghìn đồng/nguyện vọng không lớn nhưng sẽ tạo hiệu ứng xã hội tốt, cho thấy sự chia sẻ từ trường, bộ với thí sinh.

Đại diện các trường đại học tham dự hội nghị Tuyển sinh đại học, cao đẳn sư phạm năm 2021 tại đầu cầu Đà Nẵng, Cần Thơ cũng đưa ra đề xuất giảm lệ phí xét tuyển.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nhung, Phó hiệu trưởng ĐH Mở Hà Nội, cho rằng nên giữ nguyên mức thu như năm ngoái.

Trước ý kiến từ các trường và sở GD&ĐT về lệ phí xét tuyển, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đồng thuận với đề xuất giảm mức thu đối với thí sinh. Ông cho rằng các năm trước, một phần trong mức thu được sử dụng để nâng cấp phần mềm. Năm nay, phần mềm cơ bản ổn định. Vì vậy, mức thu có thể giảm và số tiền giảm đó sẽ rơi vào chi phí chung thuộc bộ.

Nói rõ hơn về vấn đề kinh phí xét tuyển, TS Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định, công tác tuyển sinh là trách nhiệm của trường.

Song nếu mỗi trường làm một kiểu, thí sinh đăng ký với từng trường sẽ khó khăn. Do đó, sở GD&ĐT hỗ trợ thí sinh đăng ký, bộ quản lý giữ liệu chung.

Các trường cũng đề xuất giữa nguyên cho năm nay. Nhưng theo luật, việc thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh là của các trường đại học. Sở và bộ tiếp tục hỗ trợ. Trường phân bổ lệ phí cho các đơn vị hỗ trợ.

Vụ cũng có một số tham mưu cho lãnh đạo bộ về kinh phí xét tuyển, trong đó có việc giảm lệ phí. Vụ đưa ra phương án giảm 5 nghìn đồng/ nguyện vọng, tức mức thu là 25 nghìn/ nguyện vọng. Theo thứ trường đề xuất, mức giảm rơi vào lệ phí chung thuộc bộ. Kinh phí cho địa phương và các cơ sở đào tạo được giữ nguyên.

Thí sinh vẫn nộp lệ phí tại địa phương. Sở GD&ĐT tiếp nhận và giữ lại 15 nghìn đồng/nguyện vọng. Sở chuyển 10 nghìn đồng/ nguyện vọng về trường đại học. Sau đó, trường mới chuyển trả phần của bộ.

"Bộ không có thẩm quyền ra văn bản để các trường phải thực hiện như vậy. Do đó, các trường phải thỏa thuận, thống nhất với sở GD&ĐT về nội dung phối hợp trong công tác tuyển sinh, bao gồm việc thu, chi kinh phí xét tuyển", ông Nghệ cho hay.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.