Đề xuất giảm lệ phí xét tuyển đại học cho thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ GD&ĐT, mức lệ phí xét tuyển các năm trước được quy định chung là 30.000 đồng/nguyện vọng. Tuy nhiên, theo luật, từ năm 2021, các trường sẽ chủ động đưa ra mức lệ phí.
Đề xuất giảm lệ phí xét tuyển đại học cho thí sinh

Nên giảm mức lệ phí xét tuyển đại học của thí sinh từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống còn 25.000 đồng/nguyện vọng là đề xuất của Vụ Giáo dục Đại học và một số trường đại học tại Hội nghị Tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức trực tuyến sáng 25/3.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, mức lệ phí xét tuyển các năm trước đây được quy định chung là 30.000 đồng/nguyện vọng. Tuy nhiên, từ năm 2021, theo Luật Giá và Luật Giáo dục Đại học, các trường sẽ chủ động đưa ra mức lệ phí.

Lãnh đạo các trường đại học đều cho rằng, vẫn nên giữ một mức lệ phí ổn định, “đồng giá” chung giữa các trường. “Lệ phí xét tuyển rất ít, chúng ta không nên quy định mỗi trường một mức khiến thí sinh phải phân tâm vì những việc không đáng,” bà Nguyễn Thị Nhung, Đại học Mở Hà Nội nói.

Cho rằng nếu mỗi trường tự đàm phán với các sở trong việc thu lệ phí sẽ rất phức tạp, lãnh đạo các trường cũng đề nghị Bộ GD&ĐT hỗ trợ các trường trong việc có một đầu mối chung là một đơn vị sự nghiệp để giúp các trường làm việc với các sở.

Một số trường đại học đã đề xuất việc giảm mức lệ phí từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống 25.000 đồng để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh.

Cụ thể, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội đề nghị có thể giảm so với năm ngoái để chia sẻ với thí sinh các khó khăn do Covid-19 gây ra. Ông gợi ý thu 25 nghìn đồng/ nguyện vọng thay vì 30 nghìn đồng như năm ngoái.

Đồng thuận với ý kiến này, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng mức giảm 5 nghìn đồng/nguyện vọng không lớn nhưng sẽ tạo hiệu ứng xã hội tốt, cho thấy sự chia sẻ từ trường, bộ với thí sinh.

Đại diện các trường đại học tham dự hội nghị Tuyển sinh đại học, cao đẳn sư phạm năm 2021 tại đầu cầu Đà Nẵng, Cần Thơ cũng đưa ra đề xuất giảm lệ phí xét tuyển.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nhung, Phó hiệu trưởng ĐH Mở Hà Nội, cho rằng nên giữ nguyên mức thu như năm ngoái.

Trước ý kiến từ các trường và sở GD&ĐT về lệ phí xét tuyển, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đồng thuận với đề xuất giảm mức thu đối với thí sinh. Ông cho rằng các năm trước, một phần trong mức thu được sử dụng để nâng cấp phần mềm. Năm nay, phần mềm cơ bản ổn định. Vì vậy, mức thu có thể giảm và số tiền giảm đó sẽ rơi vào chi phí chung thuộc bộ.

Nói rõ hơn về vấn đề kinh phí xét tuyển, TS Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định, công tác tuyển sinh là trách nhiệm của trường.

Song nếu mỗi trường làm một kiểu, thí sinh đăng ký với từng trường sẽ khó khăn. Do đó, sở GD&ĐT hỗ trợ thí sinh đăng ký, bộ quản lý giữ liệu chung.

Các trường cũng đề xuất giữa nguyên cho năm nay. Nhưng theo luật, việc thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh là của các trường đại học. Sở và bộ tiếp tục hỗ trợ. Trường phân bổ lệ phí cho các đơn vị hỗ trợ.

Vụ cũng có một số tham mưu cho lãnh đạo bộ về kinh phí xét tuyển, trong đó có việc giảm lệ phí. Vụ đưa ra phương án giảm 5 nghìn đồng/ nguyện vọng, tức mức thu là 25 nghìn/ nguyện vọng. Theo thứ trường đề xuất, mức giảm rơi vào lệ phí chung thuộc bộ. Kinh phí cho địa phương và các cơ sở đào tạo được giữ nguyên.

Thí sinh vẫn nộp lệ phí tại địa phương. Sở GD&ĐT tiếp nhận và giữ lại 15 nghìn đồng/nguyện vọng. Sở chuyển 10 nghìn đồng/ nguyện vọng về trường đại học. Sau đó, trường mới chuyển trả phần của bộ.

"Bộ không có thẩm quyền ra văn bản để các trường phải thực hiện như vậy. Do đó, các trường phải thỏa thuận, thống nhất với sở GD&ĐT về nội dung phối hợp trong công tác tuyển sinh, bao gồm việc thu, chi kinh phí xét tuyển", ông Nghệ cho hay.

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.