Đếm ngược đến Ngày nhạc Jazz quốc tế 30/4: Lời kêu gọi cho Hòa bình và Thống nhất Toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng giám đốc UNESCO bà Audrey Azoulay và Đại sứ thiện chí của UNESCO, ông Herbie Hancock vào ngày 20/4 đã cùng công bố chương trình kỷ niệm Ngày nhạc Jazz quốc tế 30/4/2022 với chuỗi sự kiện diễn ra tại hơn 180 quốc gia. 
Hòa nhạc Flagship All Star Jazz Day sẽ được tổ chức tại Liên hợp quốc ở New York vào ngày 30/4.
Hòa nhạc Flagship All Star Jazz Day sẽ được tổ chức tại Liên hợp quốc ở New York vào ngày 30/4.

Nhân sự kiện Ngày nhạc Jazz quốc tế, một buổi hòa nhạc toàn cầu All-Star với quy mô hoành tráng sẽ được tổ chức tại Đại hội đồng LHQ ở New York, nhấn mạnh tầm quan trọng của nhạc Jazz như một phương tiện đạt được thống nhất và hòa bình thông qua đối thoại và ngoại giao. Buổi hòa nhạc sẽ quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ nhạc jazz thành công nhất thế giới, và được phát trực tuyến trên toàn thế giới trên trang web của UNESCO, YouTube, Facebook, jazzday.com, UN Web TV và các cơ quan của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (11h tối giờ địa phương).

Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO nhận định: "Nhạc Jazz mang một thông điệp phổ quát với sức mạnh tăng cường đối thoại, sự hiểu biết và sự tôn trọng lẫn nhau của chúng ta. Khi thế giới nằm dưới áp lực của nhiều cuộc khủng hoảng và xung đột, ngày quốc tế này nhấn mạnh mức độ đóng góp của âm nhạc và văn hóa cho hòa bình."

Ông Herbie Hancock, Chủ tịch Viện nhạc Jazz Herbie Hancock - đối tác của UNESCO trong việc tổ chức và quảng bá Ngày nhạc Jazz quốc tế, chia sẻ: "Trong bối cảnh xung đột và chia rẽ xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, tôi hy vọng rằng thông qua ngôn ngữ phổ biến của nhạc jazz, lễ kỷ niệm năm nay của chúng ta có thể truyền cảm hứng cho mọi người ở tất cả các quốc gia về việc hàn gắn, hy vọng và cùng nhau thúc đẩy hòa bình."

Đếm ngược đến Ngày nhạc Jazz quốc tế 30/4: Lời kêu gọi cho Hòa bình và Thống nhất Toàn cầu ảnh 1

Được UNESCO thành lập vào năm 2011 theo sáng kiến ​​của Đại sứ thiện chí của UNESCO Herbie Hancock và được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận, Ngày nhạc Jazz quốc tế quy tụ các quốc gia và cộng đồng trên toàn thế giới cùng tổ chức kỷ niệm vào ngày 30/4 hàng năm. Ảnh: Ngày nhạc Jazz quốc tế 2017

Trước đó, vào tối ngày 30/4 (9 giờ tối giờ địa phương), UNESCO sẽ tôn vinh tài năng âm nhạc của phụ nữ châu Phi với chuỗi hòa nhạc Jazz Women Africa lần thứ 2. Được tổ chức với sự hợp tác của cơ quan văn hóa ANYA Music (Morocco), Jazz Women Africa giúp chống lại sự thiếu đại diện và không được công nhận đầy đủ đối với phụ nữ trong ngành công nghiệp âm nhạc. Một cuộc thảo luận với các nghệ sĩ nữ và nhà sản xuất âm nhạc về chủ đề này sẽ diễn ra vào ngày 29/4 (5 giờ chiều giờ địa phương).

Một loạt các chương trình giáo dục trực tuyến miễn phí sẽ được giới thiệu trên unesco.org, jazzday.com và các trang Facebook và YouTube của Ngày Quốc tế Jazz. Các nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng thế giới tham gia thuyết giảng bao gồm những tên tuổi từng đoạt giải Grammy như Arturo O’Farrill và Terri Lyne Carrington, Oran Etkin, Danny Grissett, Dan Tepfer...

Các thành viên trong Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trên toàn cầu sẽ tổ chức các lễ kỷ niệm của riêng họ trong suốt Ngày Quốc tế Nhạc Jazz.

Quỹ từ thiện Doris Duke cung cấp hỗ trợ tài chính dành cho Ngày nhạc Jazz Quốc tế, trong khi United Airlines, đối tác hàng không của Ngày nhạc Jazz Quốc tế, đồng ý cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không và hỗ trợ thêm cho các nghệ sĩ và nhà giáo dục.

Theo UNESCO
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.