Đến Lý Sơn thưởng thức ‘món ăn tò mò’ – Vú biển

Chỉ nghe cái tên nhiều thực khách đã cảm thấy tò mò và muốn thưởng thức món ăn có cái tên đặc biệt này của của đảo Lý Sơn.
Đến Lý Sơn thưởng thức ‘món ăn tò mò’ – Vú biển

Vú biển (có cái tên gọi khác là vú nàng) thực ra là một loài ốc biển quý hiếm, có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.

Chắc hẳn, ai khi đến Lý Sơn đều muốn một lần thưởng thức món ăn hấp dẫn ngay từ cái tên này. Vú biển đặc biêt hơn các loài ốc khác không chỉ ở cái tên mà còn ở cách chế biến, từ ốc vú biển người đầu bếp có thể làm ra rất nhiều các món ăn hấp dẫn.

Đến Lý Sơn thưởng thức ‘món ăn tò mò’ – Vú biển ảnh 1

Hình dáng đặc biệt của loài ốc vú biển

Ốc vú biển thơm ngon khi luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm và giữ nguyên hương vị đặc trưng của ốc vú nàng. Sau khi luộc, chỉ cần chấm ốc với muối tiêu chanh. Món ăn này giòn giòn, ngọt ngọt, không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu.

Món trộn và gỏi cũng được chế biến rất đơn giản nhằm giữ lại vị tươi ngon: thịt ốc được thái mỏng theo chiều dọc sau khi đã luộc chín rồi trộn đều với chanh, ớt. Khi đó, ốc vú biển săn giòn và thơm. Món gỏi ốc còn có thêm hương vị đậm đà của thịt ốc trộn với thịt ba chỉ thái nhỏ, rau răm, rau húng, đậu phộng rang, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc ăn với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng khiến người thưởng thức khó quên.

Đến Lý Sơn thưởng thức ‘món ăn tò mò’ – Vú biển ảnh 2

Ốc vú biển hấp dẫn thực khách bằng các món luộc, xào, gỏi... và rược ốc vú biển.

Hấp dẫn thực khách bằng các món gỏi, xào, luộc nhưng ốc vù biển làm say lòng thực khách nhất lại chính là rược vú biển. Rượu vú biển được du khách săn lùng khi đến đảo Lý Sơn bởi nhiều người cho rằng loại rượu này giống như một loại “thần dược”.

Vú nàng được mệnh danh là "thần dược tình yêu", "viagra của biển cả"... bởi có thể giúp gắn kết tình cảm, phục hồi sức khỏe nhanh, tăng cường sinh lực và là một phương thuốc giã rượu vô cùng hữu hiệu.

Hải Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.