Đền Trạng Trình được trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Lễ trao bằng diễn ra tại Hải Phòng.
Đền Trạng Trình được trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Tối 7/1, tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) - quê hương của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức lễ kỷ niệm 430 năm ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) và đón nhận bằng xếp hạng Đền Trạng Trình là Di tích quốc gia đặc biệt.

Đền Trạng Trình được trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ảnh 1

Hoạt cảnh hát chèo về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại lễ hội đền Trạng Trình. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN).

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hải Phòng là vùng đất vừa năng động, vừa là nơi địa linh nhân kiệt. Mảnh đất này đã gắn bó với tên tuổi của nhiều danh nhân, vị vua, trạng nguyên, trong đó có Trình Quốc công, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - người hội tụ những đức hạnh cao cả của vị minh triết.

Trong thế kỷ 16, ông là nhân vật xuất chúng, có ảnh hưởng đối với quốc gia. Tư tưởng lớn của ông là yêu nước, thương dân, yêu hòa bình, mong muốn xây dựng quốc gia trở thành đất nước cường thịnh.

Với hàng nghìn tác phẩm văn học, ông đã đóng góp vào kho tàng văn chương của đất nước những tác phẩm giá trị.

Những di sản tư tưởng của ông luôn được các triều chính tôn vinh. Những đúc kết, dự đoán của ông mở ra tầm thế mới cho đất nước, dân tộc và có ý nghĩa cho đến ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố Hải Phòng gìn giữ, phát huy những giá trị tư tưởng và di sản của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Việc làm này góp phần tích cực phát triển kinh tế​-xã hội một cách bền vững và bảo tồn giá trị khu di tích để góp phần thu hút khách du lịch; phát huy di sản văn hóa của danh nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm, sưu tầm, phát hiện những tài liệu về ông và khẳng định vị trí của ông đối với sự phát triển của dân tộc.

Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước mong muốn giữ gìn mãi mãi những giá trị này để góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là quân sư trọng yếu của 4 đời vua. Ông đã có nhiều kế sách giúp nhà Mạc điều hành đất nước, giúp quốc thái dân an. Triết lý quản lý đất nước của ông là lấy dân làm gốc, kiên quyết đấu tranh với nạn tham nhũng.

Ông sống trong thời đại có nhiều biến động, triều Lê Sơ khủng hoảng, suy tàn, ông không ra ứng thi, chỉ tập trung nghiên cứu, dùi mài kiến thức, kinh sử.

Đến đời Mạc Thái Tông - vua sáng tôi hiền, ông ứng thi và đạt Trạng nguyên. Dù ở cương vị nào, quan chức đầu triều hay ẩn s​ỹ ông đều yêu nước, thương dân và là nhân vật xuất chúng, là chính khách, triết gia, nhà văn, nhà dự báo thiên tài, nhìn thấu tương lai, nắm rõ vận hội thời đại, đất nước, được trí thức đương thời và hậu thế kính phục.

Những cống hiến của ông cho đất nước và nhân dân đã đưa ông thành nhân vật có ảnh hưởng to lớn của Đại Việt thế kỷ 16. Tư tưởng của ông được truyền tụng xuyên thời gian và ảnh hưởng đến tâm thức của người Việt.

Ông cũng là tác giả của hàng ngàn bài thơ thể hiện tấm lòng thiết tha yêu quê hương, đất nước, con người với mong ước xây dựng xã hội công bằng, thịnh vượng.

Sau khi về ở ẩn, ông dựng Am Bạch Vân thành ngôi trường, biến làng Trung Am thành trường học lớn thời đó, trong đó có nhiều học trò nổi tiếng như Phùng Khắc Khoan, tiến s​ỹ Trương Thời Tử, tác giả Nguyễn Dữ và tác giả Nguyễn Văn Chính. Cùng với Chu Văn An, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được tôn vinh là nhà giáo dục lớn của đất nước.

Khu tưởng niệm Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được nhân dân huyện Vĩnh Bảo, xã Lý Học bảo tồn và trở thành địa điểm đặc biệt.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng công bố tuyến du lịch “Du khảo đồng quê Hải Phòng​-Kiến An​-An Lão​-Tiên Lãng-Vĩnh Bảo” nhằm giới thiệu đến du khách những địa danh du lịch hấp dẫn của Hải Phòng.

Theo TTXVN

Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.