Di tích Stonehenge kì bí ở Anh bao nhiêu tuổi và từ đâu đến?

0:00 / 0:00
0:00

Cuối cùng, bí mật của những tảng đá Stonehenge đã được hé lộ sau nhiều thập kỷ nhờ công lao của các nhà khảo cổ học.

Stonehenge là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của nước Anh.
Stonehenge là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của nước Anh.

Stonehenge bao nhiêu tuổi?

Những tảng đá này đã đứng đây trong khoảng 5.000 năm qua. Các chuyên gia cho rằng nó được dựng lên vào khoảng từ năm 3.000 đến 2.000 trước Công nguyên.

Quan sát những con đường xung quanh khu di tích, có thể nhận thấy ngay rằng Stonehenge được xây dựng thành một vòng tròn những tảng đá dựng đứng. Mỗi tảng cao khoảng 4,1 mét, rộng 2,1 mét và nặng 25 tấn.

Di tích này được xây dựng theo ba giai đoạn. Lớp ngoài được dựng vào khoảng năm 3.000 trước Công nguyên, còn các tảng đá bài trí bên trong được dựng lên vào khoảng năm 2.500 trước Công nguyên.

Hàng trăm người đã góp sức xây dựng nên di tích độc đáo này. Họ vận chuyển đá từ vùng đồi thấp Marlborough và núi Preseli ở phía Tây Nam xứ Wales đến. Sau đó họ dùng các khối sa thạch và dụng cụ như chiếc búa bằng đá lửa để tạo hình cho những khối đá Stonehenge.

Di tích này cùng với hàng trăm gò mộ khác nằm trong nhóm các di tích Thời đại đồ đá mới và Thời đại đồ đồng.

Vị trí của Stonehenge ở đâu?

Stonehenge nằm ở đồng bằng Salisbury ở Amesbury, khoảng 13km về phía Bắc của vùng Salisbury ở Wiltshire, nước Anh. Từ thủ đô London, bạn có thể đi ô tô khoảng 2,5 giờ đồng hồ để đến được nơi này.

Năm 1986, di tích này được UNESCO công nhận là di sản thế giới và là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Anh theo bình chọn của trang web Instagram.

Ai đã xây dựng nên Stonehenge?

Một phần tạo nên sự huyền bí của Stonehenge chính là nó được tạo ra từ thời tiền sử mà không hề có một ghi chép nào để lại. Các nhà khoa học vẫn đang tranh luận xem vì sao và làm thế nào mà người xưa tạo ra được di tích này và để làm gì.

Các nhà khảo cổ học cho rằng di tích này do ba nhóm người tạo nên. Đó là người từ Thời đại đồ đá mới, cuối Thời đồ đá mới và đầu Thời đồ đồng, và người Tây Saxon. Người Tây Saxon được cho là đã hoàn thiện di tích này như chúng ta thấy ngày nay.

Và một lý thuyết khác nữa do nhà khảo cổ học Mike Pitts khởi xướng, là những tảng đá này đã có từ hàng triệu năm trước khi con người xuất hiện. Ông cho rằng việc những tảng đá này thẳng hàng với ánh nắng mặt trời vào ngày Hạ chí chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chính do sự thẳng hàng ngẫu nhiên này mà những người dân xưa kia ở Anh đã chú ý đến nó và quyết định hoàn thiện nó thành một khu tượng đài. Bên cạnh đó, còn có một số lý thuyết khác như là Stonehenge là một nơi chôn cất linh thiêng, hay một đài thiên văn, hoặc là nơi chữa bệnh.

Trước đây người ta tin rằng di tích này là một đền thờ những người quý tộc, nhưng ngày nay chúng ta biết rằng nó còn có tuổi đời trước khi xã hội có tầng lớp quý tộc đến cả 2.000 năm.

Stonehenge liên quan gì đến ngày Đông chí và Hạ chí?

Stonehenge là một tượng đài thẳng hàng với mặt trời mọc vào chính giữa mùa hè và mặt trời lặn chính giữa mùa đông.

Vào ngày Hạ chí, Mặt Trời mọc phía sau tảng đá có tên là Đá Gót Chân. Đây chính là lối vào xưa kia của Vòng Tròn Đá, và các tia sáng mặt trời chiếu thẳng xuống chính giữa khu tượng đài. Hạ chí là ngày mà một trong hai cực của Trái Đất nghiêng nhiều nhất về phía Mặt Trời và Mặt Trời nằm ở vị trí cao nhất trên bầu trời nhìn từ Trái Đất, do đó đây là ngày có thời gian ban ngày dài nhất trong năm.

Người ta tin rằng người xưa đã biết kỷ niệm ngày Hạ chí và Đông chí ở Stonehenge từ hàng nghìn năm trước.

Theo Dân Trí
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.