Di tích tư nhân ở Hội An được hỗ trợ để duy trì đón khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ đầu tháng 7/2021, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai chương trình hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân tại khu vực phố cổ Hội An để bù đắp một phần chi phí, qua đó giúp các di tích này duy trì việc mở cửa đón khách tham quan.
Di tích tư nhân ở Hội An được hỗ trợ để duy trì đón khách

Đây là một phần nội dung của Nghị quyết số 18 đã được HĐND tỉnh Quảng Nam thông qua nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có liên quan phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam thống nhất hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An với mức 5 triệu đồng/tháng/di tích. Thời gian thực hiện từ ngày 1/7-31/12/2021, tổng mức hỗ trợ là 390 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng nhằm bù đắp một phần các khoản chi phí quản lý, điện, nước, thuê người phục vụ,… qua đó, giúp các di tích duy trì mở cửa đón khách tham quan trong khu vực phố cổ.

Ô vé tham quan phố cổ Hội An hiện có 19 di tích, trong đó có 13 di tích tư nhân. Trong số này có 5 di tích thuộc quyền sở hữu cá nhân, gồm các nhà cổ Phùng Hưng, Quản Thắng, Đức An, Tấn Ký và điểm trình diễn nghề xí mà (một món ăn) tại 45/17 Trần Hưng Đạo. Số còn lại là các di tích thuộc sở hữu tập thể như nhà thờ tộc Trần, tộc Nguyễn Tường; các hội quán Quảng Triệu, Phúc Kiến, Hải Nam, Triều Châu, đình Cẩm Phô, Tụy Tiên đường Minh Hương.

Thời gian qua, thành phố Hội An đã 4 lần bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên có nhiều thời điểm tạm ngưng hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ. Khi mở cửa trở lại, lượng khách cũng thưa thớt, phần lớn là khách nội địa, các địa phương lân cận đến Hội An, chủ yếu tập trung vào cuối tuần, dịp lễ và ít có nhu cầu mua vé tham quan các điểm có trong ô vé. Vì vây, các di tích tư nhân gặp nhiều khó khăn.

Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết việc hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng cho mỗi di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An thể hiện sự sẻ chia, đồng hành của Nhà nước chung tay giải quyết khó khăn mà các di tích tư nhân đang đối diện, giúp các chủ di tích tư nhân yên tâm mở cửa đón khách, tạo sinh khí cho phố, góp phần phục hồi du lịch Hội An cũng như du lịch của Quảng Nam thời gian tới.

Việc Nghị quyết này được thông qua là sự hỗ trợ tích cực, kịp thời, là động lực quan trọng, tạo cơ chế kịp thời để Hội An có thể tiếp tục triển khai các hoạt động kích cầu, tăng cường thu hút du khách, giúp các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thể mở cửa hoạt động kinh doanh, nỗ lực phục hồi du lịch, phát triển du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Theo Báo Chính phủ
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.