Dị vật nằm trong đỉnh phổi sau 7 năm mới được lấy ra

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, đến ngày 20/6, tình trạng sức khỏe của ông N.V.H., 65 tuổi, ngụ phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa có dị vật nằm trên đỉnh phổi suốt 7 năm, đã ổn định sức khỏe, hết sốt, ho, ăn uống tốt và đã được xuất viện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, ông N.V.H nhập viện trong tình trạng viêm phổi, ăn uống kém, khó thở, sốt, ho. Tiến hành kiểm tra, các bác sĩ phát hiện toàn bộ thùy trên phổi phải của bệnh nhân bị đông đặc, các bác sĩ nghi ngờ lao phổi. Bệnh nhân được điều trị đúng phác đồ theo tình trạng của bệnh nhân nhưng không cải thiện, vẫn còn ho, khó thở và sốt nên các bác sĩ nghĩ ngay đến dị vật và cho bệnh nhân nội soi phế quản.

Kết quả nội soi cho thấy, bệnh nhân có dị vật nằm trên đỉnh phổi. Bệnh nhân được chỉ định nội soi gắp dị vật bởi nếu để lâu sẽ gây hoại tử thùy trên phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Lê Quốc Khánh, Phó trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, đây là ca bệnh hiếm gặp bởi thông thường, dị vật hay mắc ở phổi hoặc phế quản rồi đi vào phổi phải và rớt xuống thùy dưới hay thùy giữa của phổi. Còn với trường hợp này, dị vật lại “bay” lên thùy trên phổi, tức đỉnh phổi.

Để nội soi gắp dị vật ra cho bệnh nhân rất khó, thường nội soi ống mềm đi theo đường thẳng hoặc ngang, còn với bệnh nhân này ống nội soi phải uốn cong mới đi lên được đỉnh phổi để đưa các dụng cụ vào hút và gắp dị vật ra ngoài. Các bác sĩ phải luồn lách khéo léo và hơn 1 tiếng đồng hồ đã gắp được dị vật là hạt tiêu ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Do thời gian lấy dị vật khá lâu và để đảm bảo được đường thở cho bệnh nhân phải có sự hỗ trợ của ê kíp gây mê, làm sao cho bệnh nhân mê, đảm bảo được nồng độ ô xy máu, đường thở thì các bác sĩ nội soi mới yên tâm gắp dị vật ra.

Ông N.V.H cho biết, cách đây 7 năm, ông có bị sặc và ho, do khi đó không có biểu hiện gì nên không đến bệnh viện thăm khám. Đến nay khi sức khỏe có vấn đề, ông mới đến bệnh viện và được chữa trị.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, đối với người lớn khi ăn mà bị sặc, thở rít, tím tái, khò khè thì nên đến bệnh viện kiểm tra để có hướng xử trí phù hợp.

Trong khi ăn uống hạn chế cười lớn và đùa giỡn, nhằm tránh hóc các dị vật và để lại hậu quả đáng tiếc.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).