Dịch bệnh đẩy nền kinh tế toàn cầu trở lại cơn ác mộng khủng hoảng kinh tế

(Ngày Nay) - Dịch COvid-19 đang khiến nền kinh tế lâm vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).
Dịch bệnh đẩy nền kinh tế toàn cầu trở lại cơn ác mộng khủng hoảng kinh tế

Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ chỉ tăng 1,5% trong năm 2020 nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, OECD cho biết.

Trước đó, tổ chức này dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020 sẽ là 2,9%, trước khi dịch bệnh bùng phát, tình trạng suy thoái có thể đẩy nền kinh tế Nhật Bản và châu Âu vào tình cảnh "lao đao".

"Các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới phải hành động ngay để ngăn chặn một kịch bản như vậy", OECD cho biết. Tổ chức này cũng kêu gọi một phản ứng mang cấp độ toàn cầu để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona, khuyến nghị các chính phủ tăng chi tiêu và các ngân hàng trung ương thực hiện các chính sách để giúp giảm bớt thiệt hại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, trong đó đỉnh điểm dịch bệnh ở Trung Quốc kết thúc trong quý đầu tiên và chỉ bùng phát nhẹ ở các quốc gia khác, OECD dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 2,4%.

"Các rủi ro từ dịch bệnh đã giáng một đòn mạnh nữa cho nền kinh tế toàn cầu vốn đã bị suy yếu do căng thẳng thương mại và chính trị. Các chính phủ cần phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn dịch bệnh, hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe, bảo vệ người dân, đáp ứng nhu cầu và cung cấp một hệ thống tài chính ổn định. Các hộ gia đình và doanh nghiệp là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19", chuyên gia Laurence Boone của OECD nhận định.

Nhiều công ty lớn nhất thế giới đã đưa ra những dự báo tiêu cực về lợi nhuận và doanh số bán hàng trong những tuần gần đây, phản ánh những thay đổi đối với hành vi của người tiêu dùng đang gây ra sự gián đoạn ngay cả ở những thị trường có ít trường hợp nhiễm bệnh.

Một số doanh nghiệp tại Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn trong việc mở cửa trở lại do quy định hạn chế đi lại và thiếu nguồn cung vật tư.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda tuyên bố hôm thứ Hai rằng ngân hàng trung ương nước này sẽ cung cấp lượng "thanh khoản dồi dào" để đảm bảo sự ổn định trên thị trường tài chính.

Hôm thứ Sáu, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ "hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế".

Theo CNN
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.