Dịch bệnh đẩy nền kinh tế toàn cầu trở lại cơn ác mộng khủng hoảng kinh tế

(Ngày Nay) - Dịch COvid-19 đang khiến nền kinh tế lâm vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).
Dịch bệnh đẩy nền kinh tế toàn cầu trở lại cơn ác mộng khủng hoảng kinh tế

Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ chỉ tăng 1,5% trong năm 2020 nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, OECD cho biết.

Trước đó, tổ chức này dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020 sẽ là 2,9%, trước khi dịch bệnh bùng phát, tình trạng suy thoái có thể đẩy nền kinh tế Nhật Bản và châu Âu vào tình cảnh "lao đao".

"Các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới phải hành động ngay để ngăn chặn một kịch bản như vậy", OECD cho biết. Tổ chức này cũng kêu gọi một phản ứng mang cấp độ toàn cầu để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona, khuyến nghị các chính phủ tăng chi tiêu và các ngân hàng trung ương thực hiện các chính sách để giúp giảm bớt thiệt hại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, trong đó đỉnh điểm dịch bệnh ở Trung Quốc kết thúc trong quý đầu tiên và chỉ bùng phát nhẹ ở các quốc gia khác, OECD dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 2,4%.

"Các rủi ro từ dịch bệnh đã giáng một đòn mạnh nữa cho nền kinh tế toàn cầu vốn đã bị suy yếu do căng thẳng thương mại và chính trị. Các chính phủ cần phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn dịch bệnh, hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe, bảo vệ người dân, đáp ứng nhu cầu và cung cấp một hệ thống tài chính ổn định. Các hộ gia đình và doanh nghiệp là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19", chuyên gia Laurence Boone của OECD nhận định.

Nhiều công ty lớn nhất thế giới đã đưa ra những dự báo tiêu cực về lợi nhuận và doanh số bán hàng trong những tuần gần đây, phản ánh những thay đổi đối với hành vi của người tiêu dùng đang gây ra sự gián đoạn ngay cả ở những thị trường có ít trường hợp nhiễm bệnh.

Một số doanh nghiệp tại Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn trong việc mở cửa trở lại do quy định hạn chế đi lại và thiếu nguồn cung vật tư.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda tuyên bố hôm thứ Hai rằng ngân hàng trung ương nước này sẽ cung cấp lượng "thanh khoản dồi dào" để đảm bảo sự ổn định trên thị trường tài chính.

Hôm thứ Sáu, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ "hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế".

Theo CNN
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
(Ngày Nay) - Trên thế gian này chỉ có lòng từ bi mới có khả năng làm vơi đi những nỗi khổ niềm đau. Các bạn nhất định phải hỷ xả, cần phải mở lòng khoan thứ, bao dung, thương yêu mọi người, mọi chúng sanh. Thương yêu và tha thứ mọi người, bạn sẽ sống những ngày rất hạnh phúc.