Dịch COVID-19: Giá lương thực, thực phẩm thế giới giảm

Theo FAO, chỉ số tổng hợp đã giảm 4,3%, đây là lần giảm thứ hai liên tiếp và cũng là lần giảm lớn nhất của 1 tháng trong vòng gần 2 năm qua.
Người dân mua hàng tại chuỗi siêu thị Auchan ở Saint-Sebastien-sur-Loire, miền Tây Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua hàng tại chuỗi siêu thị Auchan ở Saint-Sebastien-sur-Loire, miền Tây Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 2/4 cho biết giá lương thực-thực phẩm thế giới đã giảm mạnh trong tháng Ba vừa qua trong bối cảnh mọi chỉ số phụ đều giảm sút do nhu cầu giảm vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo FAO, chỉ số tổng hợp đã giảm 4,3%, đây là lần giảm thứ 2 liên tiếp và cũng là lần giảm lớn nhất của 1 tháng trong vòng gần 2 năm qua.

Dù giá lương thực-thực phẩm giảm trong tháng Ba vừa qua, nhưng chỉ số tổng hợp vẫn cao hơn 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dầu thực vật và đường là những mặt hàng giảm nhiều nhất. Giá dầu thực vật giảm 12% so với tháng Hai vừa qua do dịch bệnh gây ảnh hưởng đến nhu cầu người tiêu dùng.

Giá dầu đậu nành và dầu hạt cải cũng giảm do nhu cầu về dầu diesel sinh học ở Liên minh châu Âu (EU) giảm rõ rệt.

Trong khi đó, giá đường còn giảm mạnh hơn với 19,1% trong tháng Ba vừa qua, do các quán bar, nhà hàng trên khắp thế giới phải đóng cửa sau khi hầu hết các nước công nghiệp đều ban hành lệnh phong tỏa một phần hoặc hoàn toàn nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Giá ngũ cốc giảm 1,9% do giá xuất khẩu của tất cả các loại ngũ cốc, trừ gạo, bị hạ giá trong bối cảnh giao dịch thương mại giảm sút kết hợp với đến mùa thu hoạch. Giá gạo tăng nhẹ do nhu cầu tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong số các chỉ số phụ khác, giá sữa giảm 3%, đây là lần giảm đầu tiên sau 4 tháng tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu giảm trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, giá thịt giảm ít nhất, khiêm tốn ở mức 0,6%, do giá thịt bò thấp hơn nhưng được bù đắp bằng giá thịt lợn tăng vì khâu vận chuyển đã khiến nguồn cung hạn chế ở một số thị trường. Giá gia cầm vẫn ổn định.

Chỉ số giá lương thực-thực phẩm hàng tháng của FAO được tính toán dựa trên giá của 23 loại lương thực-thực phẩm trên toàn thế giới bao gồm giá của 73 sản phẩm khác nhau so với mức giá của năm cơ sở.

Dự kiến, chỉ số tiếp theo sẽ được công bố vào ngày 7/5 tới.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.