Dịch COVID-19: Tháo gỡ khó khăn cho thương mại Việt Nam - Trung Quốc

(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Dịch COVID-19: Tháo gỡ khó khăn cho thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Theo Bộ Công Thương, hiện Bộ đang chuẩn bị nội dung và thu xếp điện đàm giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn.

Mặt khác, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Sở Thương mại Quảng Tây tăng số lượng chuyến tàu vận tải hàng hóa đường sắt chở nông sản Việt Nam – Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng gửi công văn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị phối hợp trao đổi với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để tháo gỡ vướng mắc hiện nay.

Trước đó, từ đầu tháng 2 năm 2020, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng thành công quy trình và cơ chế phối hợp giám sát y tế, phòng chống dịch bệnh đối với hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, trao đổi cư dân biên giới tại các cửa khẩu, cặp chợ biên giới giữa hai nước.

Quy trình này không những giúp khôi phục lại hoạt động thông thương hàng hóa Việt – Trung bao gồm xuất khẩu nông sản và nhập khẩu nguyên liệu sản xuất trong nước mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương liên tục có các thông tin cập nhật về tình hình xnk hàng hóa tại biên giới, cảnh báo các địa phương, doanh nghiệp về tình trạng ùn ứ hàng nông sản xuất khẩu.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng trực tiếp tiến hành khảo sát, nắm tình hình và chỉ đạo công tác tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới.

Các Thương vụ/Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài nói chung, Trung Quốc nói riêng liên tục báo cáo cập nhật thông tin diễn biến thị trường, tìm kiếm thị trường xuất khẩu nông sản và nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế phục vụ nhu cầu trong nước.

Ngoài ra, Bộ Công Thương thường xuyên trao đổi, làm việc Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và đề nghị Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây và Vân Nam liên tục giao thiệp với chính quyền 2 địa phương biên giới nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực biên giới.

Cuối tháng 3 đến nay, khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, dự báo trước khả năng Trung Quốc sẽ có biện pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh từ nước ngoài, Cục Xuất Nhập khẩu đã có công văn số 0331/XNK-TMQT về việc xuất nhập khẩu hàng hóa sang Trung Quốc qua biên giới gửi Sở Công Thương các tỉnh thành phố và Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, các Hiệp hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc.

Mặt khác, Cục Xuất Nhập khẩu cũng công văn văn số 2407/BCT-XNK gửi UBND các tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc về việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Vụ thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cũng có công văn số 2304/BCT-AP đề nghị Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh và Côn Minh chủ động giao thiệp với Chính quyền Quảng Tây và Vân Nam đề nghị hai địa phương này tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo hoạt động thương mại, trao đổi hàng hóa của doanh nghiệp, cư dân hai bên được thông suốt.

Không những thế, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi đã làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về các biện pháp siết chặt quản lý người và hàng hóa nhập cảnh giữa Việt Nam và Trung Quốc và thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc.

Đáng lưu ý, Bộ Công Thương còn đề nghị Bộ Ngoại giao cùng phối hợp thúc đẩy tháo gỡ khó khăn trong thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc tại công văn số 264/BCT-AP ngày 9/4/2020.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi công thư tới Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn và Tổng cục trưởng Tổng Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong ngày 9/4/2020.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng gửi công thư cho Bí thư Khu ủy Khu tự trị Choang Quảng Tây về việc tiếp tục thực hiện ý kiến thống nhất tại điện đàm ngày 13/3 và tích cực phối hợp để đảm bảo thương mại thông suốt./.

TIN LIÊN QUAN
Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Cơ quan này đề xuất quy định bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
(Ngày Nay) - Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và lực lượng cảnh sát Cuba với lý do đàn áp phong trào biểu tình hồi đầu tháng.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và đề xuất xét đặc cách cho những thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiêp THPT đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học lên phương án tuyển sinh đại học cho nhóm các thí sinh này.
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1957/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
(Ngày Nay) - Michael Bloomberg, ông trùm ngành truyền thông Mỹ từng nhận xét: “Chúng ta không thể sở hữu được tư chất thiên tài của Da Vinci, nhưng luôn có thể học hỏi từ ông cách tạo động lực cùng sự chú tâm tuyệt đối trong mọi việc”. Với cuốn sách mới của Rosalind Ormiston, độc giả Việt không chỉ được đáp ứng nhu cầu chiêm nghiệm về cuộc đời của bậc vĩ nhân hàng đầu thế giới, mà còn được mãn nhãn với 500 bức minh họa sống động, in trên chất liệu giấy cao cấp.