Dịch cúm mùa bùng phát trở lại ở Nhật Bản sau 3 năm

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) thông báo nước này đã chính thức bước vào mùa cúm lần đầu tiên trong 3 năm.
Dịch cúm mùa bùng phát trở lại ở Nhật Bản sau 3 năm

MHLW đưa ra thông báo trên sau khi phân tích các báo cáo từ khoảng 5.000 cơ sở y tế trên toàn quốc. Theo MHLW, trong tuần từ ngày 19-25/12, số ca mắc cúm mùa tăng hơn gấp đôi so với một tuần trước đó lên 6.103 ca, tương đương 1,24 ca/cơ sở y tế, cao hơn 0,24 điểm so với mức tiêu chuẩn để công bố dịch trên toàn quốc.

Hai năm trước, Nhật Bản không phải đối mặt với bất cứ đợt bùng phát của dịch cúm mùa, một phần nhờ các biện pháp quyết liệt mà chính phủ nước này áp dụng để khống chế dịch COVID-19. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại khả năng miễn dịch của người dân suy giảm đáng kể. Bên cạnh đó, từ đầu năm tới nay, Nhật Bản đã dỡ bỏ nhiều biện pháp chống COVID-19, đồng thời mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài. Giới chuyên gia dự báo số ca mắc cúm mùa ở Nhật Bản có thể đạt đỉnh trong vòng 6-8 tuần tới.

Cùng với cúm mùa, hiện nay, Nhật Bản đang phải đối mặt với đợt bùng phát thứ 8 của dịch COVID-19. Ngày 30/12, nước này ghi nhận thêm 148.076 ca mắc mới và 258 ca tử vong vì dịch COVID-19. Điều đáng lo ngại là từ đầu tháng 12 đến nay, mặc dù số ca mắc mới chưa chạm mức cao nhất của đợt bùng phát thứ 7 nhưng số ca tử vong vì dịch COVID-19 lại cao bất thường.

Theo dự báo của các chuyên gia của Viện Công nghệ Nagoya, số ca mắc mới trong đợt bùng phát thứ 8 ở Nhật Bản có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 1/2023. Sau đó, số ca mắc mới và tử vong có thể tiếp tục đứng ở mức cao cho đến hết tháng 2.

Trong bối cảnh đó, MHLW đang ngày càng quan ngại về nguy cơ “dịch chồng dịch”, đồng thời kêu gọi người dân thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa cơ bản như đeo khẩu trang.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.