Dịch do virus corona: Thái Lan kiểm tra loài dơi tại các vườn quốc gia

Các nhà khoa học của Cục Vườn quốc gia, động vật hoang dã và bảo tồn thực vật Thái Lan sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các hang động có dơi sinh sống trong các vườn quốc gia.
Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị cách ly tại bệnh viện Nakhon Pathom, Thái Lan. (Nguồn: Reuters)
Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị cách ly tại bệnh viện Nakhon Pathom, Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Vườn quốc gia, động vật hoang dã và bảo tồn thực vật Thái Lan (DNP) có kế hoạch kiểm tra những con dơi sống trong hang động giữa lúc có những lo ngại rằng loài vật này có thể có liên hệ với sự bùng phát của virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi cấp ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Tờ Bangkok Post ngày 30/1 dẫn lời Phó Cục trưởng DNP Chongklai Voraphongston cho biết các nhà khoa học của DNP sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các hang động có dơi sinh sống trong các vườn quốc gia.

Tham gia công tác kiểm tra có nhà khoa học nổi tiếng của Thái Lan Supaporn Watcharaprueksadee - Phó Giám đốc Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Chulalongkorn.

Trước đó, một nhóm chuyên gia đã phát hiện ra một chủng virus corona trong các con dơi móng ngựa ở Thái Lan.

Bà Supaporn cùng các nhà khoa học có kế hoạch nghiên cứu 23 loại virus mới được tìm thấy tại các vườn quốc gia trên khắp Thái Lan.

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng DNP Chongklai đã hạ thấp những nguy cơ về sức khỏe gắn với những con dơi trong các hang động. Theo ông, khách du lịch chỉ đến để xem dơi, chứ không ăn thịt chúng và điều đó giảm thiểu nguy cơ.

Ông Chongklai nói thêm rằng DNP cũng sẽ chú ý hoạt động theo dõi sức khỏe của du khách Trung Quốc đến thăm các hang động.

Theo luật pháp Thái Lan, dơi là loài hoang dã được bảo vệ và cấm săn bắn. Tuy nhiên, dơi vẫn được đưa lậu sang Trung Quốc để chế biến làm các món ăn và phân dơi được người địa phương sử dụng để làm phân bón.

Tại Thái Lan, tỉnh Ratchaburi ở miền Trung là nơi có số lượng dơi nhiều nhất, với hàng triệu con sinh sống trong các hang động.

Theo tờ Bangkok Post, người dân địa phương từng ăn thịt dơi sống nhưng không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng dịch virus corona mới ở Vũ Hán lây lan từ dơi sang rắn và cuối cùng sang người. Những đợt bùng phát Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) trước đây cũng được cho là lây lan ra từ loài dơi.

Theo TTXVN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.