Dịch "sốt vẹt" bùng phát tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một đợt bùng phát bệnh vẩy nến chết người, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn còn được gọi là "sốt vẹt", đã ảnh hưởng đến người dân sống ở một số nước châu Âu.
Dịch "sốt vẹt" bùng phát tại châu Âu

Đợt bùng phát ban đầu được ghi nhận vào năm 2023 và tiếp tục kéo dài đến đầu năm nay. Hiện đã có 5 người tử vong do liên quan tới chứng bệnh này.

"Sốt vẹt" do vi khuẩn thuộc họ Chlamydia được tìm thấy ở nhiều loại chim và gia cầm hoang dã và thú cưng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, những con chim bị nhiễm bệnh không phải lúc nào cũng có vẻ ốm yếu nhưng chúng thải ra vi khuẩn khi thở hoặc bài tiết phân.

Con người thường bị "sốt vẹt" do hít phải bụi từ chất tiết của chim bị nhiễm bệnh. Một nguyên nhân khác có thể do bị chim cắn hoặc qua tiếp xúc giữa mỏ chim và miệng của người. Bệnh không lây lan qua việc ăn động vật bị nhiễm bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy việc lây truyền từ người sang người là có thể xảy ra nhưng hiếm gặp. WHO cho biết, trong hầu hết các trường hợp gần đây, người dân đã tiếp xúc với chim nuôi hoặc chim hoang dã bị nhiễm bệnh.

Hầu hết những người bị "sốt vẹt" đều có triệu chứng nhẹ bắt đầu từ 5 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với chim bị bệnh và có biểu hiện như đau đầu, đau cơ, ho khan, sốt và ớn lạnh. Thuốc kháng sinh có thể điều trị nhiễm trùng và hiếm khi gây tử vong cho con người.

Áo, quốc gia thường chứng kiến 2 ca mắc mắc bệnh này mỗi năm, đã báo cáo 14 trường hợp được xác nhận vào năm 2023 và thêm 4 trường hợp nữa trong năm nay, tính đến ngày 4/3.

Các trường hợp này không liên quan và không có cá nhân nào báo cáo đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với chim hoang dã.

Đan Mạch thường chứng kiến 15 đến 30 trường hợp mắc bệnh ở người mỗi năm, hầu hết xuất phát từ việc tiếp xúc với chim cảnh.

Trong số những ca mắc ở Đan Mạch đó, 17 người đã phải nhập viện; 15 người bị viêm phổi và 4 người đã chết.

Ít nhất 1 người ở Đan Mạch bị lây từ chim cảnh. Trong số 15 trường hợp khác có thông tin phơi nhiễm, 12 trường hợp cho biết họ tiếp xúc với chim hoang dã chủ yếu thông qua việc cho chim ăn. Trong 3 trường hợp, bệnh nhân không có tiền sử tiếp xúc với bất kỳ loài chim nào.

Đức đã có 14 trường hợp mắc bệnh "sốt vẹt" được xác nhận vào năm 2023. Năm nay có thêm 5 trường hợp nữa. Hầu như tất cả người dân đều bị viêm phổi và 16 người phải nhập viện.

Trong số 19 trường hợp ở Đức, 5 trường hợp được báo cáo là đã tiếp xúc với chim hoặc gà nhà bị bệnh.

WHO cho biết Hà Lan cũng chứng kiến ​​sự gia tăng số ca mắc, với 21 ca từ cuối tháng 12 đến ngày 29/2 năm nay, gấp đôi số ca so với cùng kỳ những năm trước.

Tất cả những trường hợp mắc bệnh gần đây ở Hà Lan đều phải nhập viện và 1 người đã chết, 8 người cho biết không tiếp xúc với chim, 7 người tiếp xúc với phân chim nhà và 6 người tiếp xúc với phân chim hoang dã.

WHO cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi ổ dịch cùng với các quốc gia bị ảnh hưởng.

Tổ chức này đang khuyến khích các bác sĩ đề phòng sự lây nhiễm và cảnh báo những người nuôi chim cảnh cũng như những người thường xuyên tiếp xúc với chim nên vệ sinh tay kỹ lưỡng.

Theo CNN
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.