Tác hại của rượu bia không cồn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Tác hại của rượu bia không cồn

Một cuộc khảo sát của Hội đồng Ung thư (Australia) cho thấy 53% số thanh thiếu niên từ 15-17 tuổi ở quốc gia này cho rằng bia, rượu không cồn "hấp dẫn" với họ, và hơn 1/3 trong số này đã dùng loại đồ uống này.

Tiến sĩ Leon Booth - nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe toàn cầu George - cho rằng kết quả của cuộc khảo sát này là đáng lo ngại vì cho thấy có thể có những hậu quả liên quan đến rượu bia ở những người trẻ tuổi. Việc tiếp thị rượu bia không cồn nhắm vào thanh thiếu niên khiến nhóm đối tượng này quen với hương vị và sẽ dễ chuyển sang uống rượu bia có cồn khi đến tuổi trưởng thành.

Bà Julia Stafford - Phó Chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng, Rượu và Hoạt động thể chất của Hội đồng Ung thư - cho biết rất khó phân biệt sự khác nhau giữa các sản phẩm rượu bia không cồn và rượu bia có cồn của cùng một thương hiệu. Nhiều sản phẩm không chứa cồn hiện có ở Australia do các công ty rượu lớn sản xuất. Các sản phẩm này có hình thức và mùi vị giống hệt các sản phẩm có cồn.

Điều mà bà Stafford và nhóm nghiên cứu của bà lo ngại là giới trẻ tiếp xúc nhiều với các sản phẩm không chứa cồn thông qua quảng cáo, truyền hình và mạng xã hội, hoặc thấy các sản phẩm này trong siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi càng tiếp xúc nhiều với quảng cáo bia rượu thì khả năng tiếp cận sản phẩm càng cao, từ đó sẽ bắt đầu uống bia rượu sớm hơn hoặc sẽ uống ở mức độ nhiều hơn.

Các nền tảng mạng xã hội dường như cũng đóng vai trò giới thiệu những loại đồ uống này đến nhiều người trẻ hơn. 38% số người tham gia cuộc khảo sát của Hội đồng Ung thư cho biết đã xem quảng cáo về các sản phẩm không chứa cồn trên mạng xã hội - một nền tảng phổ biến dành cho các thành viên thuộc nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi.

Các nhà nghiên cứu Australia khuyến nghị chính phủ liên bang, chính quyền bang và vùng lãnh thổ cần xem xét việc đặt sức khỏe của giới trẻ lên trên lợi nhuận của ngành rượu bia, theo đó đưa ra các biện pháp nhằm đảm bảo giới trẻ không tiếp xúc với tiếp thị rượu và sản phẩm rượu, quy định bày bán bia rượu không cồn ở một khu vực trong siêu thị chỉ dành riêng cho người lớn hoặc đưa ra cảnh báo trên bao bì…

Tiến sĩ Booth cho rằng cha mẹ cũng có vai trò quan trọng trong việc khuyên bảo và giải thích cho con về tác hại của bia rượu, kể cả loại không cồn, và đặc biệt không mua cho con những đồ uống như vậy.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).