Điểm 10 môn Toán sẽ không nhiều

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều thí sinh và cả giáo viên đề cho rằng với đề thi Toán tốt nghiệp THPT với thời gian làm bài trong 90 phút là không dễ dàng, nhất là với học sinh có lực học trung bình khá.
Điểm 10 môn Toán sẽ không nhiều

Đánh giá về đề thi, thầy Nguyễn Công Chính, giáo viên Toán tại Hà Nội cho biết: Đề thi năm nay có mức độ khó tăng hơn so với kỳ thi năm trước và có sự phân loại cao hơn so với đề thi minh hoạ năm 2024. Độ khó chỉ đứng sau đề thi Toán năm 2018 (được coi là rất khó).

Học sinh có thể giải quyết 38 câu đầu dễ dàng, nhưng cũng có những câu “bẫy lừa ” nếu học sinh không nắm chắc kiến thức cơ bản. Những câu 39, 40, 41, 46, 47, 48 là mức độ khá và quen thuộc, những câu khó hơn nằm ở phía sau, từ câu 39 có sự khác biệt hẳn so với đề minh họa. Đặc biệt, những câu vận dụng cao là 42, 43, 44, 45, 49, 50, có sự mới lạ và hay, chưa gặp nhiều trong các đề thi thử.

Để được điểm cao đề thi này, theo thầy Nguyễn Công Chính, thí sinh cần có tư duy linh hoạt và thực sự chắc chắn kiến thức, luyện đề nhiều. Phổ điểm chủ yếu sẽ tầm 7,5 điểm. Học sinh phải thực sự xuất sắc mới có thể đạt 9 - 10 điểm nhưng dự kiến số điểm 10 sẽ không nhiều và không dễ dàng.

Cùng chung nhận định trên, cô Nguyễn Thị Hải Yến, giáo viên Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Phenikaa (Hà Nội) choa rằng: Thí sinh sẽ dễ đạt điểm 6, nhưng phải nắm rõ bản chất, quan sát tinh tế, tính toán tỉ mỉ và cẩn thận mới có thể đạt điểm giỏi. Để đạt điểm 10 sẽ rất khó.

Các câu hỏi vận dụng hầu hết là các dạng bài đã từng xuất hiện trong các đề thi chính thức hoặc đề thi thử của các trường, các Sở Giáo dục và Đào tạo (như phương trình - bất phương trình mũ lôgarit, hàm số, ứng dụng tích phân, số phức, hình học không gian…).

Ngoài ra, đề có các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao mang tính phân loại cao và nằm ở phần kiến thức lớp 12, thuộc các chủ đề số phức, hàm số, tích phân, hình học không gian và hình Oxyz. Học sinh cần có tư duy tốt để có thể xác định hướng giải, đồng thời kết hợp nhiều kiến thức liên chuyên đề để có thể giải quyết các câu hỏi này. Trong đề có một số câu hỏi mới lạ, mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
Bầu cử Mỹ: "Thay tướng" sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.