Điểm cao nhất kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2025 đạt 130/150

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức công bố phổ điểm kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông (HSA) năm 2025.
Giám thị phổ biến quy chế thi cho thí sinh trước giờ làm bài thi đánh giá năng lực môn Ngoại ngữ trên máy tính tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh tư liệu: Quý Trung/TTXVN.
Giám thị phổ biến quy chế thi cho thí sinh trước giờ làm bài thi đánh giá năng lực môn Ngoại ngữ trên máy tính tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh tư liệu: Quý Trung/TTXVN.

Kỳ thi đã hoàn thành 6 đợt, từ 15/3 đến 18/5/2025 tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Tổng số 90.632 thí sinh đăng ký, trong đó 89.059 thí sinh đã dự thi, đạt 98,3% (trong đó có 5 thí sinh bị đình chỉ thi).

Bài thi HSA năm 2025 có cấu trúc 3 phần, tổng điểm tối đa là 150, với thời gian làm bài 195 phút, gồm 3 phần: Phần 1: Toán học và xử lý số liệu (50 câu, 75 phút); Phần 2: Ngôn ngữ - Văn học (50 câu, 60 phút); Phần 3: Lựa chọn - Khoa học/Tiếng Anh (50 câu, 60 phút). Thí sinh chọn 3 trong 5 chủ đề: Vật lí, Hóa học, Lịch sử, Địa lí hoặc Tiếng Anh. Dạng thức đề thi được thiết kế đánh giá năng lực theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, tương tự như những năm trước đây, phổ điểm bài thi HSA năm 2025 có dạng phân bố chuẩn với điểm trung bình là 78,8/150; độ lệch chuẩn là 14,3, trung vị tại 78,0/150. Điểm cao nhất năm 2025 là 130/150 (thí sinh thi Khoa học Q01:Vật lý, Hóa học và Sinh học), điểm thấp nhất là 31/150.

Tỉ lệ thí sinh đạt mức điểm ≥ 105/150 chiếm khoảng 3,94%, mức điểm ≥ 100/150 chiếm 8,13%, mức điểm ≥ 90/150 chiếm 23,7%, từ 80/150 trở lên chiếm 47,2%, từ mức điểm 75/150 đạt 60,2%.

Như vậy, so với năm 2024, điểm trung bình HSA 2025 nhỉnh hơn khoảng 2,3 điểm (78,8 so với 76,5) và độ lệch chuẩn tăng nhẹ (14,3 so với 13,3). Điều này cho thấy, kết quả thi năm 2025 có xu hướng tăng nhẹ, lên khoảng 2-3 điểm so với cùng kỳ năm trước.

Một khác biệt đáng chú ý là mức điểm thấp nhất năm 2025 cao hơn hẳn năm 2024 (31 so với 17 điểm). Điều này có thể cho thấy, đề thi năm 2025 không quá “đánh đố”. Đồng thời, tỉ lệ thí sinh đạt điểm khá giỏi (≥90, ≥100) năm 2025 cũng tăng hơn so với 2024.

Mặc dù có sự tăng nhẹ về điểm số, mặt bằng phân bố nhìn chung vẫn ổn định qua các năm - trung vị duy trì quanh 76-78 điểm trong 3 năm gần đây, trong khi số lượt thí sinh dự thi tăng 15-25% mỗi năm. Điểm trung bình có xu hướng tăng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa cao, vì vậy, Đại học Quốc gia Hà Nội dự báo điểm xét tuyển vào đại học bằng bài thi HSA sẽ tăng, đặc biệt ở những ngành học thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển.

Liên quan đến việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo từ năm 2025 quy đổi điểm các kỳ thi riêng về thang điểm 30 để hợp nhất các phương thức xét tuyển và đảm bảo công bằng cho thí sinh, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, mối quan hệ giữa điểm thi HSA và điểm thi Trung học Phổ thông không tuyến tính 1-1 do bản chất hai kỳ thi khác biệt.

Do đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đề xuất phương pháp quy đổi theo phân vị (Equipercentile). Phương pháp này sẽ sử dụng dữ liệu kết quả thi của các thí sinh dự thi cả HSA và kỳ thi Trung học Phổ thông, giúp đối sánh trực tiếp kết quả của cùng một nhóm người. Phân vị của từng mức điểm HSA được tính, sau đó tìm điểm tổ hợp Trung học Phổ thông tương ứng ở cùng phân vị đó. Cách làm này bảo toàn thứ hạng tương đối của thí sinh giữa hai phương thức, đảm bảo công bằng về thứ hạng cạnh tranh. Việc quy đổi có thể được thực hiện riêng cho từng tổ hợp xét tuyển (A00, A01, B00, C00, D01…) để sát đặc thù từng khối.

Phương pháp Equipercentile được đánh giá công bằng và phù hợp hơn so với các cách tiếp cận tuyến tính. Phương pháp này tôn trọng thứ hạng: Thí sinh đứng top 5% HSA sẽ được quy đổi sang đúng mức điểm top 5% ở tổ hợp tương ứng. Việc dùng dữ liệu liên kết cùng nhóm thí sinh giúp loại bỏ sai lệch do khác biệt nhóm thí sinh dự thi. Phương pháp này thu được độ chính xác dự đoán cao, sai số trung bình thấp và được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn làm hướng dẫn chung nhằm tạo mặt bằng quy đổi thống nhất, khách quan.

Thí sinh và các cơ sở giáo dục có thể vào đường link sau đây để tra cứu phân vị và thứ hạng điểm của bài thi HSA 2025: https://quydoi-hsa.vnu.edu.vn hoặc https://quydoi.hsa.edu.vn.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.