Diễn biến mới nhất vụ Panorama Nha Trang:VNT đề xuất hoà giải, Coteccons ‘mất điểm’

(Ngày Nay) -“Sóng gió giữa Coteccons và công ty Vịnh Nha Trang (VNT)- chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đang là tâm điểm của dư luận bất động sản. Diễn biến mới nhất của sự vụ là VNT muốn hoà giải để đảm bảo tiến độ thi công, vì quyền lợi của 1000 khách hàng, trong khi đó Coteccons “mất điểm” khi im lặng trước đề xuất hoà giải và chỉ chuyên tâm quyết liệt “bóc phốt” đối tác.
 
Công ty Vịnh Nha Trang đã triển khai công việc tháo dỡ 2 cẩu tháp bị gãy
Công ty Vịnh Nha Trang đã triển khai công việc tháo dỡ 2 cẩu tháp bị gãy

Để xuất hoà giải vì khách hàng

Sau những ồn ào “bất đắc dĩ” trên truyền thông liên quan tới tranh chấp với nhà thầy Cotecons, đại diện Công ty VNT cho biết đã triển khai công việc tháo dỡ 2 cẩu tháp bị gãy đổ sau hơn 1 tháng treo lơ lửng trên tầng 26 của công trình Panorama Nha Trang. Ngày 12/12/2017, công ty VNT đã có công văn gửi tới Công ty Coteccons nêu rõ: sau gần 2 tháng kể từ khi Công ty nhận được công văn số 2991 đồng thời Công ty Coteccons bỏ dở công trình và một tuần kể từ khi thông tin tranh chấp của hai bên được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, công tác thi công dự án Panorama Nha Trang của Công ty Vịnh Nha Trang vẫn chưa thể triển khai như kế hoạch, điều này đã và đang ảnh hưởng lớn tới tiến độ thực hiện dự án cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của hơn 1.000 khách hàng, nhà đầu tư.

Do vậy phía Công ty Vịnh Nha Trang đề nghị Ban lãnh đạo Công ty Coteccons cử người đại diện có thẩm quyền tiến hành hoà giải một cách hữu hảo theo quy định tại Điều 20.5 của Hợp đồng số 91/HĐTKTC-2016 ngày 1/8/2016 tại Nha Trang.

“Đề xuất hoà giải của công ty Vịnh Nha Trang trước hết là vì quyền lợi của khách hàng, chúng tôi rất thành ý và thiện chí. Tuy nhiên hiện chúng tôi chưa nhận được hồi âm từ phía Công ty Coteccons”, đại diện Công ty Vịnh Nha Trang cho biết.

“Tố ngược” đối tác, nhà thầu “mất điểm”?

Im lặng trước đề xuất hoà giải, việc nhà thầu Coteccons bất ngờ gửi công văn tố cáo chủ đầu tư Panorama Nha Trang đang dấy lên dư luận trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng việc nhà thầu “tố” đối tác khiến hình ảnh về mối quan hệ “như răng với môi” trở nên xấu xí, thậm chí khiến các chủ đầu tư phải e ngại, thận trọng hơn khi ký kết với các nhà thầu.

Chưa kể việc Coteccons tố cáo Công ty Vịnh Nha Trang yêu cầu nhà thầu thay đổi thiết kế, nâng số tầng được cấp phép tại dự án Panorama Nha Trang không có cơ sở bởi việc thay đổi thiết kế và nâng số tầng chưa hiện hữu, VNT cho rằng Coteccons đã cố tình có những hành vi, động thái vu khống cho đối tác. Thậm chí, VNT đã lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng sớm lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn bộ dự án Panorama Nha Trang để chứng minh chủ đầu tư luôn tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Trước động thái “bóc phốt” đối tác của Coteccons, nhiều ý kiến cho rằng Conteccons vi phạm đạo đức kinh doanh song cũng có những ý kiến ủng hộ, cho rằng nếu chủ đầu tư sai phạm, nhà thầu lên tiếng là dũng cảm. Tuy nhiên, có một thực tế là kể cả khi Coteccons có “thắng” trong sự vụ này và VNT có “lao đao” giải trình và chứng minh mình trong sạch, không vi phạm thì “phần thua” vẫn thuộc về đơn vị đánh mất uy tín và niềm tin của đối tác trong kinh doanh. Sau vụ việc này, còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng mà hễ bất đồng là quay ra “bóc phốt” chủ đầu tư là câu hỏi lớn, rất sâu sắc, dư luận đang đặt ra trước “cuộc chiến” VNT- Cotecons đang chờ “hạ hồi phân giải”.

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”