Điện Kremlin lý giải nguyên nhân điều động hệ thống S-400 tới Crimea

(Ngày Nay) - Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Kremlin, lý giải việc Nga bổ sung thêm tổ hợp tên lửa S-400 tại vùng Crimea để đảm bảo an ninh quốc gia, nhấn mạnh động thái này không phải lời đe dọa nhắm vào nước khác.
Điện Kremlin lý giải nguyên nhân điều động hệ thống S-400 tới Crimea

"Chúng tôi biết rằng hoạt động khiêu khích tại biên giới Nga-Ukraine gần khu vực Crimea đang tiếp tục xảy ra, giả sử các hoạt động lật đổ tiếp diễn, bao gồm cả những sự thật được khám phá ra về những hoạt động lật đổ này, đã được biết đến rộng rãi", ông Peskov trả lời các phóng viên.

"Do đó, Nga sẽ triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia, đây không phải động thái đe dọa đối với bất cứ nước nào. Tuy nhiên, các biện pháp này cần được nhìn nhận một cách chính xác như là sự đảm bảo an ninh bởi Nga có chủ quyền tại khu vực này" người phát ngôn điện Kremlin trả lời câu hỏi liệu có phải Nga lo ngại mối đe dọa từ phía Ukraine.

Đầu tuần này, tàu khu trục USS Carney Tomahawk đã tới cảng Odessa của Ukraine, cách Crimea chưa tới 200 km và cách khoảng 300 km từ Sevastopol, căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga. Đây là chuyến thăm đầu tiên của tàu chiến NATO trong năm 2018, dự kiến sẽ kéo dài đến 11/1.

Tháng 12/2017, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga đã triển khai một tiểu đoàn S-400 thứ hai tại thành phố Sevastopol của bán đảo Crimea.

Vào tháng 3/2014, bán đảo Crimea đã được sáp nhập vào Nga thông qua một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ đồng ý ly khai khỏi Ukraine lên đến 96%.

Kiev, cũng như Liên minh châu Âu, Mỹ cùng các đồng minh NATO đã không công nhận việc sáp nhập Crimea vào Nga và coi bán đảo này là một vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng các cư dân Crimea tự quyết định việc sáp nhập vào Nga.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.