Diện mạo khu vực Quảng An, Tây Hồ sẽ “lột xác” như nào sau cải tạo?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhằm giải quyết vấn đề môi trường và đưa Hồ Tây thành một trung tâm văn hoá – du lịch mới của thủ đô, UBND thành phố Hà Nội đang quyết liệt làm mới Hồ Tây với loạt dự án cải tạo nâng cấp đường xá, hệ thống thoát nước cùng các dự án văn hoá quy mô.
Nhà hát Opera Hà Nội
Nhà hát Opera Hà Nội

Được xem là “lá phổi” của thủ đô và là “báu vật” của quốc gia, Hồ Tây mang hệ giá trị về cảnh quan, kiến trúc, lịch sử gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của Kinh thành Thăng Long xưa.

Tuy nhiên, Hồ Tây luôn là một trong những khu vực ô nhiễm nhất tại Hà Nội. Hiện tại đây có rất nhiều tuyến phố chật hẹp bởi tình trạng lấn chiếm vỉa hè, đặc biệt là khu vực Quảng An. Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2025, quận Tây Hồ có 106 dự án, trong đó 43 dự án xây dựng, cải tạo và mở rộng các tuyến đường, trong đó có tuyến đường Đặng Thai Mai là trục kết nối quan trọng tại khu vực Quảng An.

Riêng tại khu vực quanh hồ Đầm Trị, nhà hát Opera Hà Nội tầm cỡ quốc tế sẽ được xây dựng, trở thành điểm nhấn của khu công viên văn hoá nghệ thuật quy mô rộng hơn 180.000m2. Đây là những công trình, dự án được kỳ vọng sẽ không chỉ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, mà còn trả lại không gian xanh và trong lành cho vùng đất vốn được xem là nơi tụ khí linh thiêng của thủ đô.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.