Diện tích rừng Amazon ở Brazil bị chặt phá lớn nhất trong 11 năm qua

Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil ngày 28/11 công bố số liệu thống kê mới nhất cho thấy hơn 10.000km2 diện tích rừng nhiệt đới Amazon đã bị chặt phá trong vòng 12 tháng (tính đến tháng 7/2019).
Khu vực rừng Amazon bị phá hủy do hỏa hoạn ở gần Porto Velho, bang Rondonia, Brazil ngày 26/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khu vực rừng Amazon bị phá hủy do hỏa hoạn ở gần Porto Velho, bang Rondonia, Brazil ngày 26/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE) ngày 28/11 công bố số liệu thống kê mới nhất cho thấy hơn 10.000km2 diện tích rừng nhiệt đới Amazon đã bị chặt phá trong vòng 12 tháng (tính đến tháng 7/2019), mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Tuần trước, INPE cho biết dữ liệu thu thập từ vệ tinh cho thấy diện tích rừng nhiệt đới Amazon bị chặt phá trong thời gian kể trên đã tăng 29,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 9.762km2.

Tuy nhiên, số liệu thống kê sửa đổi trong tuần này do INPE công bố cho thấy diện tích rừng bị chặt phá đã tăng 43% lên 10.100km2, so với 7.033km2 rừng bị phá từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018.

Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008 khi có khoảng 12.287km2 rừng Amazon bị chặt phá chỉ trong vòng 1 năm.

Số liệu trước đó cho thấy trong 8 tháng đầu năm nay, diện tích rừng ở Amazon bị chặt phá đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 6.404km2.

Các dữ liệu trên được đưa ra sau khi các đám cháy rừng hồi đầu năm nay đã tàn phá nhiều diện tích rừng nhiệt đới này, gây ra sự phẫn nộ toàn cầu và bất đồng ngoại giao giữa Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cùng các nhà lãnh đạo châu Âu.

Rừng Amazon có diện tích gần 7,6 triệu km2, trải dài qua Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Suriname và vùng lãnh thổ Guyana thuộc Pháp.

Đây là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải CO2.

Tuy nhiên, khu rừng này đang bị tàn phá do các hoạt động nông nghiệp, khai thác gỗ và cháy rừng thiếu kiểm soát.

Theo nhà nghiên cứu Romulo Batista của tổ chức Greenpeace, hoạt động chăn nuôi cũng là nguyên nhân chính khiến Amazon bị hủy hoại nghiêm trọng với hơn 65% diện tích rừng bị phá để có đất làm khu chăn nuôi gia súc.

Brazil hiện là nhà xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới, với 1,64 triệu tấn thịt được xuất khẩu, trong khi EU là nhà nhập khẩu lớn thứ ba mặt hàng này.

Ngoài ra, rừng Amazon còn bị phá để trồng các cây nông nghiệp như đậu tương, mía đường - nguyên liệu trong nhiều loại đồ ăn phổ biến được bày bán tại các siêu thị trên khắp thế giới.

Mối quan ngại về rừng Amazon, được biết đến là "Lá phổi của hành tinh," đã tăng lên kể từ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro lên nắm quyền.

Theo Tổng thống Bolsonaro, hiện nay có khoảng 14% diện tích của Brazil được coi là vùng đất của người thổ dân và nếu tiếp tục giữ như vậy thì chỉ đem lại đói nghèo và sự tách biệt của các cộng đồng thổ dân với đời sống của đất nước.

Chính vì vậy, đầu tháng này, Tổng thống Bolsonaro đã hủy lệnh cấm trồng mía ở rừng nhiệt đới Amazon, động thái khiến các nhà hoạt động môi trường lo ngại rằng có thể đe dọa đến các khu sinh thái dễ bị tổn thương./.

Theo Vietnamplus
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.