Điều chỉnh giá nước sạch để phù hợp với thực tiễn, nhu cầu của người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội: Từ mức đến 10m3 đầu tiên (hộ/tháng) với hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo giá bán lẻ nước sinh hoạt là 5.973 đồng/m3 áp dụng từ 1/7/2023 và 5.973 đồng/m3 áp dụng từ 1/1/2024.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị

Các đối tượng dân cư khác giá bán lẻ nước sinh hoạt là 7.500 đồng/m3 áp dụng từ 1/7/2023 và 8.500 đồng/m3 áp dụng từ 1/1/2024. Mức từ trên 10-20m3 (hộ/tháng), giá bán lẻ nước sinh hoạt là 8.800 đồng/m3 áp dụng từ 1/7/2023 và 9.900 đồng/m3 áp dụng từ 1/1/2024. Mức từ trên 20-30m3 (hộ/tháng), giá bán lẻ nước sinh hoạt là 12.000 đồng/m3 áp dụng từ 1/7/2023 và 16.000 đồng/m3 áp dụng từ 1/1/2024. Mức từ trên 30m3 (hộ/tháng), giá bán lẻ nước sinh hoạt là 24.000 đồng/m3 áp dụng từ 1/7/2023 và 27.000 đồng/m3 áp dụng từ 1/1/2024.

Đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp và đơn vị sự nghiệp, phục vụ công cộng thì giá bán lẻ nước sinh hoạt sẽ là 12.000 đồng/m3 áp dụng từ 1/7/2023 và 13.500 đồng/m3 áp dụng từ 1/1/2024.

Đối với hoạt động sản xuất vật chất thì giá bán lẻ nước sinh hoạt sẽ là 15.000 đồng/m3 áp dụng từ 1/7/2023 và 16.000 đồng/m3 áp dụng từ 1/1/2024.

Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ thì giá bán lẻ nước sinh hoạt sẽ là 27.000 đồng/m3 áp dụng từ 1/7/2023 và 29.000 đồng/m3 áp dụng từ 1/1/2024.

Tại Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định của UBND TP Hà Nội về phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt, do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức chiều nay (29/6), góp ý vào dự thảo, một số chuyên gia, nhà khoa học đều chung quan điểm cho rằng: Việc UBND TP Hà Nội dự kiến điều chỉnh tăng giá nước sạch sinh hoạt từ 1/7/2023 chắc chắn sẽ tác động đến cuộc sống của người dân. Song những tác động đó là rất nhỏ so với việc tạo động lực để nâng cấp, hoàn thiện hệ thống cung cấp nước sạch cho Thủ đô.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng cho rằng, việc điều chỉnh giá nước sạch tại thời điểm này là cần thiết nhằm nâng cao năng lực, chất lượng cung cấp nước sạch trên địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên, bà Bùi Thị An đề nghị có báo cáo về chất lượng nước của các đơn vị cung cấp nước trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Tiến Thoả, Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam cho rằng, giá nước sạch hiện nay không bù đắp được chi phí sản xuất bỏ ra, do đó dòng tiền để xử lý việc đầu tư, tái đầu tư không thực hiện được. Bên cạnh đó, sẽ không khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân nước sạch vào các khu dân cư xa trung tâm; Không khuyến khích được người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả… Tất cả điều đó cho thấy việc điều chỉnh giá là cần thiết. “Không riêng Hà Nội thấy sốt ruột phải điều chỉnh giá nước sạch, mà các địa phương khác đã điều chỉnh từ sau khi có Thông tư 44, với mức điều chỉnh cao hơn mức Hà Nội đang đưa ra”- ông Nguyễn Tiến Thỏa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thỏa, Hà Nội đưa ra đơn giá là có cơ sở và việc tăng giá có tính đến yếu tố an sinh xã hội đối với hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo với mức giá nước sạch áp dụng tại mức sử dụng nước sạch 10m3 đầu tiên là 5.973 đồng/m3 (mức giá này được giữ nguyên theo giá nước sạch năm 2013). Đây là chính sách đúng đắn, bảo đảm an sinh xã hội, tuy nhiên, việc điều chỉnh giá cần bảo đảm chất lượng nước, đáp ứng đúng yêu cầu cho người dân. Bên cạnh đó, phải làm thật tốt chính sách phục vụ khách hàng, chống gian lận trong đo đếm lượng nước sử dụng và tính tiền nước.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhận định, mức điều chỉnh giá nước sạch mà UBND TP đưa ra là mức giá tương đối phù hợp với thực tiễn Hà Nội hiện nay, so sánh với mức điều chỉnh tại các tỉnh, TP khác thì dễ có sự đồng thuận trong thời điểm này.

Từ đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục là hạt nhân tích cực tuyên truyền ngay từ trong gia đình, cộng đồng dân cư đang sinh sống cho tới các tổ chức mà mình đang làm việc, để mọi người dân ủng hộ một quyết sách lớn của TP. Đồng thời, để thể hiện sự ưu việt của Thủ đô, đề nghị Tổ soạn thảo rà soát bổ sung những đối tượng hộ dân đáng quan tâm, để khi triển khai Quyết định sẽ có cơ sở đi vào thực tiễn ngay.

Đặc biệt, về khâu tổ chức thực hiện Quyết định, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội lưu ý cần làm rõ trách nhiệm quản lý điều hành của UBND TP đối với các Sở, ngành, trong đó có nội dung tăng cường thanh tra kiểm tra, nhằm thực hiện mọi nội dung liên quan đến giá phải đảm bảo công khai, minh bạch và nhất là bình đẳng giữa người bán - người mua và chất lượng nước sạch theo đúng tiêu chuẩn Bộ Y tế ban hành.

“Từ khâu đầu đến khâu cuối phải đảm bảo tính đúng, tính đủ, công khai, minh bạch, mới hạn chế thấp nhất phát sinh tiêu cực”- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương nêu rõ.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.