Điều gì xảy ra nếu Trái Đất mất Oxy trong 5 giây?

Chỉ cần 5 giây thiếu oxy, mọi tòa nhà bê tông sẽ sụp đổ, toàn bộ đại dương trên Trái Đất sẽ bốc hơi và tai của mọi sinh vật sẽ phát nổ ngay lập tức...
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất mất Oxy trong 5 giây?

Oxy là nguyên tố chiếm khối lượng lớn nhất trong vỏ Trái đất và choán khoảng 20,9% thể tích không khí, thường được gọi là dưỡng khí và một phần tất yếu cho sự sống trên hành tinh chúng ta.

Oxy đóng một vai trò rất lớn trong hệ sinh thái của Trái Đất, thiếu nó dù chỉ 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất bình thường và có thể dẫn loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến chỗ diệt vong.

Mọi người trên bãi biển sẽ ngay lập tức bị cháy sạm da (dù lúc đó sẽ không còn bãi biển, cát và nước), do các phân tử oxy trong không khí giúp bảo vệ làn da của chúng ta trước các tia tử ngoại gây hại.

Bầu trời ban ngày sẽ tối đen vì bầu khí quyển không còn đủ các phần tử dùng để tán xạ ánh sáng từ Mặt Trời.

Lớp vỏ Trái đất sẽ vỡ vụn, tạo thành những cái hố sâu và bạn sẽ bị rơi xuống đó. vì oxy chiếm tới 45% lớp vỏ hành tinh chúng ta.

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất mất Oxy trong 5 giây? ảnh 1

Tai trong của mọi sinh vật sẽ phát nổ, do chúng ta mất tới khoảng 21% áp suất không khí. Việc mất Oxy đột ngột sẽ tương đương với việc bạn đang đứng từ mặt đất và chuyển lên độ cao 2.000 mét trong nháy mắt, lúc đó tai bạn sẽ bị điếc trầm trọng.

Tất cả các động cơ đốt trong sẽ không hoạt động được, máy bay chuẩn bị cất cánh sẽ gặp nạn ngay trên đường băng còn máy bay đang bay mà không có Oxy thì sẽ chuyển sang bay lơ lửng trong một thời gian ngắn.

Mọi tòa nhà được xây từ bêtông sẽ sụp đổ thành cát bụi, vì oxy là một chất kết dính quan trọng trong bêtông.

Toàn bộ đại dương sẽ bốc hơi hết, Oxy chiếm 1/3 cấu tạo của nước, không có Oxy, nước sẽ chuyển thành khí Hydro và bốc hơi lên bầu khí quyển và sau đó là bay ra ngoài vũ trụ luôn.

Những miếng kim loại khi tiếp xúc với nhau sẽ tự hàn dính lại, nguyên nhân bình thường chúng không dính vào nhau là bởi vì lớp vỏ ngoài cùng của chúng luôn được bao phủ bởi một lớp oxy hóa, không có oxy thì lớp ngăn cách này không còn tồn tại, những miếng kim loại khi chạm vào nhau sẽ dính lại luôn.

J.K

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.